https://kevesko.vn/20230919/thanh-lap-so-an-toan-thuc-pham-dau-tien-cua-viet-nam--25347260.html
Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của Việt Nam
Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của Việt Nam
Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X đã quyết nghị thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố theo cơ chế thí điểm tại Nghị quyết 98 của Quốc... 19.09.2023, Sputnik Việt Nam
2023-09-19T12:10+0700
2023-09-19T12:10+0700
2023-09-19T12:12+0700
việt nam
thông tin
thực phẩm
an toàn thực phẩm
thành phố hồ chí minh
xã hội
https://cdn.img.kevesko.vn/img/07e7/09/13/25346931_0:147:3116:1900_1920x0_80_0_0_c21bf8f7fcbac83c298d7522e745d6a0.jpg
Cụ thể, thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (từ năm 2017 đến nay), UBND Thành phố nhận thấy đây là giai đoạn phù hợp để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới.Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.Vì vậy việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm của Thành phố.Ngoài ra, Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND Thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố.Sở An toàn thực phẩm TPHCM được bố trí trụ sở làm việc tại số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).Sở An toàn thực phẩm TPHCM có chức năng tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách Nhà nước và được mở tài khoản Kho bạc Nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định.Sở An toàn thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TPHCM. Đồng thời, cơ quan chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.Nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây. UBND thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.Sở An toàn thực phẩm thành phố sẽ xây dựng kế hoạch biên chế, số lượng người làm việc để UBND TPHCM xem xét, quyết định phân bổ. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức, người lao động của Sở An toàn thực phẩm phải căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp theo quy định.Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của TPHCM.Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND thành phố bầu ra.Giám đốc sở do Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm. Người này chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND TPHCM và trước pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.Sở An toàn thực phẩm TPHCM có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông. Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, UBND Thành phố đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm kể từ ngày 1/1/2024.Nội dung tờ trình đã được kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X thông qua.
https://kevesko.vn/20230913/thuong-thuc-banh-mi-nuc-tieng-hoi-an-31-nguoi-bi-ngo-doc--25237407.html
https://kevesko.vn/20221124/khoi-to-vu-an-hinh-su-vi-pham-quy-dinh-ve-an-toan-thuc-pham-tai-truong-ischool-19506355.html
thành phố hồ chí minh
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
2023
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
tin thời sự
vn_VN
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
https://cdn.img.kevesko.vn/img/07e7/09/13/25346931_193:0:2924:2048_1920x0_80_0_0_00733ebeb7d976bf52cfacd1f0035549.jpgSputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
việt nam, thông tin, thực phẩm, an toàn thực phẩm, thành phố hồ chí minh, xã hội
việt nam, thông tin, thực phẩm, an toàn thực phẩm, thành phố hồ chí minh, xã hội
Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của Việt Nam
12:10 19.09.2023 (Đã cập nhật: 12:12 19.09.2023) HÀ NỘI (Sputnik) - Kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X đã quyết nghị thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố theo cơ chế thí điểm tại Nghị quyết 98 của Quốc hội.
Cụ thể, thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (từ năm 2017 đến nay), UBND Thành phố nhận thấy đây là giai đoạn phù hợp để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.
Vì vậy việc thành lập
Sở An toàn thực phẩm Thành phố là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm của Thành phố.
Ngoài ra, Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND Thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố.
13 Tháng Chín 2023, 14:28
Sở An toàn thực phẩm TPHCM được bố trí trụ sở làm việc tại số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).
Sở An toàn thực phẩm TPHCM có chức năng tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách Nhà nước và được mở tài khoản Kho bạc Nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định.
Sở An toàn thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TPHCM. Đồng thời, cơ quan chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của
Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
Nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây. UBND thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.
Sở An toàn thực phẩm thành phố sẽ xây dựng kế hoạch biên chế, số lượng người làm việc để UBND TPHCM xem xét, quyết định phân bổ. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức, người lao động của Sở An toàn thực phẩm phải căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp theo quy định.
24 Tháng Mười Một 2022, 08:52
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của TPHCM.
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND thành phố bầu ra.
Giám đốc sở do Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm. Người này chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND TPHCM và trước
pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông. Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, UBND Thành phố đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm kể từ ngày 1/1/2024.
Nội dung tờ trình đã được kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X thông qua.