Các chuyên gia phát hiện ra rằng khẩu phần ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Hậu quả là nguy cơ đột quỵ và mắc các chứng bệnh tim mạch tăng cao.
Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Jun Li từ Trường Y tế Cộng đồng Harvard đứng đầu đã lập ra Chỉ số dinh dưỡng gây viêm, dựa trên ước tính về số lượng dấu ấn sinh học trong máu báo hiệu tình trạng viêm nhiễm. Tổng kết lại, các chuyên gia đã nêu tên 18 nhóm thực phẩm trong bảng chỉ số cho thấy chúng có mối liên hệ chặt chẽ nhất với sự gia tăng dấu ấn sinh học gây viêm nhiễm.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng ăn những thực phẩm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 46% và khả năng đột quỵ lên 28%.
Nên bổ sung những thực phẩm nào vào khẩu phần dinh dưỡng?
Để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn, các chuyên gia khuyên ta nên tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hơn. Chất này có trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt (bina) và rau cải lông (arugula). Ngoài ra, bí đỏ, ớt vàng, đỗ, cà rốt, ngũ cốc nguyên hạt, cà phê, trà và rượu vang đều có lợi. Tuy nhiên, quả óc chó giúp cơ thể giảm viêm nhiễm nhiều nhất.