Yếu tố bất ngờ khiến người ta chết sớm

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã nêu ra một yếu tố nguy cơ bất ngờ dẫn đến tử vong sớm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Sputnik

Theo kết quả phân tích tổng hợp bao gồm dữ liệu về 42 nghìn cư dân các nước khác nhau, những người có chỉ số axit eicosapentaenoic, docosapentaenoic và docosahexaenoic (axit béo không bão hòa đa thuộc nhóm omega-3) cao hơn chỉ số trung bình là 13% thì giảm bớt nguy cơ tử vong sớm, khác với những người mà hàm lượng các nguyên tố vi lượng này trong máu thấp hơn. Khi tất cả những chỉ số khác ngang nhau, bệnh nhân thiếu các axit này nhiều khả năng tử vong do bệnh ung thư, tim mạch và các nguyên nhân khác.

Các nhà khoa học nêu tên chất béo làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Mức độ omega-3 ảnh hưởng đến cơ thể ra sao?

Trong nhiều năm các nhà khoa học xem xét mối liên hệ giữa nồng độ omega-3 và các bệnh ảnh hưởng đến tim, não, khớp và thị lực, nhưng ít nghiên cứu về tác động có thể của axit béo đối với tuổi thọ.

Nghiên cứu mới đã xác nhận rằng omega-3 chứa trong cá biển và hải sản có thể mang tác dụng hữu ích đối với tình trạng sức khỏe tổng thể, và kết quả là làm chậm quá trình lão hóa, - như các tác giả của bài báo nhấn mạnh.

Đọc thêm:

Thảo luận