Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đi tới kết luận như vậy sau khi phân tích mẫu máu và dữ liệu cá nhân — chế độ ăn uống, lối sống, lịch sử bệnh ung thư trong gia đình — của 33.000 cư dân Nhật Bản ở độ tuổi 40-69, quan sát liên tục trong 16 năm. Có tính đến những yếu tố như tuổi tác, cân nặng, mức hoạt động thể chất, và quan hệ với hút thuốc lá và uống rượu, kết quả cho thấy nồng độ cao nhất của vitamine D làm giảm 20% nguy cơ ung thư. Tỷ lệ này áp dụng cho cả phụ nữ và nam giới.
Mức vitamine D cao trong máu cũng gắn với hiệu ứng giảm (30-50%) xác suất mắc bệnh ung thư gan, trong đó tỷ lệ này liên quan nhiều hơn đến các cá nhân nam tham gia cuộc khảo sát.
Các tác giả nghiên cứu khoa học tin chắc rằng những kết quả thu được qua thực tế khẳng định vai trò tích cực của vitamine D về bảo vệ cơ thể chống bệnh ung thư.