Sâu bệnh và chặt hạ quy mô lớn cũng góp phần giảm thiểu tăng trưởng.
Chịu tác động của ba yếu tố gây hại cùng một lúc, khoảng 60% cây cà phê hiện có, nghĩa là 75 loại cây cà phê, đang bị đe dọa.
Một sự kết hợp chết người như vậy đang dần đưa loại cây công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la đến bờ vực tuyệt chủng.
Có 124 loài cây cà phê được biết đến, hầu hết mọc ở Madagascar và các khu vực khác của Ấn Độ Dương. Tình hình tại đó đặc biệt gay gắt. Khoảng 71% giống hoang dã cũng bị đe dọa.
Trong phân loại chung, 13 loài ở trong trạng thái "bị đe dọa nghiêm trọng", 40 loài khác "có khả năng biến mất" và 22 loài "dễ bị tổn thương".
Danh sách bao gồm hạt cà phê Arabica, chiếm tới 70% toàn bộ đồ uống trên thế giới.
Thực tế là từ 80% đến 90% cà phê trên thế giới được trồng ở vùng được gọi là vành đai cà phê, bao gồm Guatemala, Brazil, Việt Nam, Colombia, Ethiopia, Indonesia, v.v. Theo ước tính của Viện Khí hậu, do hậu quả của sự nóng lên toàn cầu, đến năm 2050, diện tích đất thích hợp để trồng cây cà phê Arabica sẽ giảm 50%.