Tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học lâm sàng Flavia Tsikuttini, chỉ ra hai giả thuyết chính về lợi ích của bữa sáng. Thứ nhất, bữa ăn vào buổi sáng vẫn được cho rằng có tác dụng làm giảm cơn đói và tăng tốc độ trao đổi chất. Thứ hai, bữa sáng giúp "không nạp thừa" lượng calo từ các bữa ăn tiếp theo trong ngày.
Các nhà khoa học đã kiểm tra các giả định này bằng cách tiến hành một cuộc phân tích quy mô lớn, bao gồm khoảng hai nghìn ấn phẩm khoa học về chủ đề này từ năm 1990 đến 2018.
Sau khi phân tích kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc đưa bữa sáng vào chế độ ăn bắt buộc trong ngày không thể được coi là một chiến lược tốt để giảm cân. Ví dụ, những người ăn bữa sáng tiêu thụ nhiều hơn khoảng 260 calo mỗi ngày so với những người không ăn sáng. Nhóm thứ hai còn có trọng lượng thấp hơn khoảng 0,44 kg.