Nghiên cứu được thực hiện trong sáu năm. Các chuyên gia đã thu thập dữ liệu từ 500 nghìn bệnh nhân. Cụ thể, 2609 trường hợp ung thư đường ruột đã được ghi nhận ở những người có độ tuổi là 40-69 tại thời điểm bắt đầu công trình nghiên cứu khoa học.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển ung thư ở những người ăn khoảng 76 gram thịt đỏ và thịt chế biến cao hơn 20% so với những người ăn 21 gram hoặc ít hơn.
Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cao hơn 15% đối với những người ăn khoảng 54 gram thịt đỏ mỗi ngày, so với những người tiêu thụ khoảng 8 gram. Đối với những người ăn 29 gram thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ cao hơn 19% so với những người ăn khoảng 5 gram mỗi ngày.