Các nhà nghiên cứu đã phân tích hài cốt được tìm thấy trong 50 ngôi mộ trong đống tàn tích của thành phố Kahal Pecs (Belize). Theo kết quả xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, việc chôn cất diễn ra vào giai đoạn các năm 735-400 trước Công nguyên và 800-850 sau Công nguyên. Các chuyên gia đã thiết lập thành phần của các đồng vị trong tàn dư collagen để xác định chế độ ăn uống của cư dân Kahal-Pech. Thì ra tỷ lệ ngô trong chế độ ăn của người Maya tăng dần.
Những người Maya đầu tiên không chỉ ăn ngô mà còn ăn cả thực vật hoang dã và thịt động vật. Tính đa dạng của thực phẩm đảm bảo an ninh lương thực trong thời kỳ hạn hán kéo dài vài thế kỷ (300-100 trước Công nguyên). Tuy nhiên, vào giai đoạn các năm 750-900 sau Công nguyên, tình trạng gia tăng dân số dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào ngô và thâm canh của nông nghiệp.
Theo các nhà khoa học, chính vì xã hội Maya dựa trên canh tác ngô, là loại cây lương thực chịu hạn kém, nên yếu tố này đã góp phần dẫn tới sự sụp đổ cấu trúc chính trị xã hội Kahal-Pech.