Quả việt quất, táo và súp-lơ xanh là những «phương thuốc» tuyệt vời bảo vệ người hút thuốc khỏi nguy cơ ung thư. Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐHTH Edith Cowan ở Australia.
Hơn nữa, những thực phẩm giàu flavonoid - sắc tố có nguồn gốc thực vật, có khả năng bảo vệ những người «nghiện nicotine» trước cả các bệnh tim mạch. Thí nghiệm có sự tham gia của hơn 55.000 người từ 56 đến 60 tuổi.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của những thành viên tham gia thí nghiệm và thấy rằng để giảm nguy cơ phát triển ung thư hoặc bệnh tim mạch, nên dùng không chỉ các sản phẩm liệt kê ở trên mà còn cần uống trà xanh và ăn cam. Nói chung, chuyện nói về sản phẩm có nguồn gốc thực vật.
Theo kết quả khảo sát, hóa ra những sản phẩm như vậy cũng có khả năng bảo vệ những người nghiện rượu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng những đồ ăn thức uống như vậy vẫn không thể đảm bảo loại bỏ 100% nguy cơ phát sinh các bệnh nói trên, - Nature nhắc nhở.