Sau một đêm mất ngủ, nhiều người trong chúng ta thức dậy với cảm giác đói, đó là do mức độ endocannabinoids trong não tăng lên. Endocannabinoids là một nhóm chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt, giống như những chất tương tự khác - chúng truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.
Một bài báo được công bố trên tạp chí khoa học eLife nói về những thay đổi trong trung tâm khứu giác của não bộ xảy ra đồng thời với sự gia tăng mức độ endocannabinoids. Các tác giả đã mời 29 người từ 18 đến 40 tuổi tham gia thí nghiệm, được yêu cầu ngủ ngay trong phòng thí nghiệm, chỉ một người số trong số họ ngủ như bình thường, còn những người khác ngủ được 4 giờ. Ngày hôm sau, họ được cung cấp các loại thực phẩm khác nhau cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, và đúng như dự đoán, những người ngủ ít chú ý tới khoai tây chiên, bánh quy sô cô la và bánh rán. Ngoài ra, mức độ endocannabinoid 2-OG tăng lên trong máu của những người thiếu ngủ, và sự thay đổi về mức độ 2-OG trùng khớp với mức độ mà người đó thu hút vào các đồ ăn có hại và ngon miệng.
Như vậy trung tâm thực phẩm thiếu thông tin về mùi vị, và kết quả là sự chọn lựa những thực phẩm đặc biệt giàu calo - bởi vì chúng ta bị lôi cuốn bởi mùi sô cô la, khoai tây chiên, v.v. Có thể mức độ endocannabinoid cũng tăng lên do sự kết nối yếu giữa hai trung tâm não. Nói chung có thể nói rằng chúng ta bị cuốn hút vào những con chíp khoai tây chiên sau một đêm mất ngủ vì bộ não buồn ngủ có vấn đề với mùi vị.