Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, khoảng 10 triệu năm trước, các loại linh trưởng khác nhau đã cạnh tranh với nhau về thức ăn và dự trữ, một số nhóm ăn những trái cây còn xanh mà vẫn có khả năng tiêu hóa. Điều này khiến chúng có lợi thế so với những loại khỉ khác.
Đồng thời, trái cây chín nẫu không thể hấp thụ được trong cơ thể khỉ và gây ngộ độc nghiêm trọng do hiện diện của chất cồn ethyl. Tuy nhiên, đến thời điểm nào đó đã xuất hiện khả năng thích nghi, mang đến cho tổ tiên của loài người cơ hội ăn cả những loại trái cây như vậy.
Sự phân tách ranh giới giữa tinh tinh và con người diễn ra vào khoảng 5,5 triệu năm về trước. Điều này giải thích tại sao một số loài khỉ hiện đại cũng có thể «chế biến» chất cồn trong cơ thể của chúng.
Đồng thời, nồng độ cồn trong các mô thực vật lên men là 1-4%, tức là thấp hơn nhiều so với nhiều loại đồ uống có cồn hiện đại.