Nghiên cứu thực hiện với 22.811 người được các nhà khoa học theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 8 năm. Các chuyên gia lưu ý rằng những người thường xuyên ăn ớt cay (bốn lần một tuần trở lên) có nguy cơ tử vong do tim đột quỵ thấp hơn 40%. Nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não thậm chí còn giảm hơn nữa. Đồng thời, tác dụng bảo vệ của ớt không phụ thuộc vào loại thức ăn của các đối tượng nghiên cứu.
Các nhà khoa học có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu để xác định cơ chế sinh hóa nằm trong cơ sở hoạt động của ớt cay và các loài cây quả cùng họ khác có chứa capsaicin, một loại alkaloid có vị cay nóng. Được biết, chất này góp phần tiêu diệt các tế bào ác tính bằng cách tác động lên các ty thể (mitochondria) của tế bào.