Bùng phát COVID-19 ở Bắc Kinh
Hôm thứ Bảy, chợ bán buôn lớn nằm ở Phong Đài đã tạm thời đóng cửa sau khi tìm thấy coronavirus trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Hôm thứ Bảy, chính quyền thành phố cho biết, theo kết quả kiểm tra hàng loạt, 46 ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng liên quan đến chợ đã được phát hiện trong ngày, và để ngăn chặn tình trạng vượtra khỏi tầm kiểm soát, chế độ giới nghiêm đã được áp dụng ở khu vực Phong Đài.
Chính quyền thành phố ra lệnh làm xét nghiệm COVID-19 cho tất cả những người làm việc tại chợ bán buôn, sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30 tháng Năm.
Hôm Chủ nhật, được biết rằng trong 24 giờ qua tại thủ đô Bắc Kinh có 36 ca nhiễm mới được phát hiện.
“Hiện tại không có khái niệm số lượng về sóng thứ hai, đây chỉ là khái niệm có điều kiện. Liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào các biện pháp phòng ngừa của chúng ta. Ví dụ, trong tương lai, số ca nhiễm có thể tăng lên, sau đó sự lây lan virus sẽ được kiểm soát, "Đây là một dạng nhẹ của làn sóng thứ hai, xác suất này rất cao. Nhưng Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai khi virus lan sang các thành phố khác trên cả nước và thậm chí phải đóng cửa thành phố", - ông Zeng Guang nói với truyền thông địa phương.
Trả lời câu hỏi, liệu bây giờ có cần thiết phải kiểm tra COVID-19 toàn bộ dân số Bắc Kinh hay không, chuyên gia nói rằng không có nhu cầu đó, nhưng cần phải mở rộng chế độ thử nghiệm để kiểm tra nhân viên các cửa hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống nằm gần chợ.
Chuyên gia cũng khuyến nghị không ăn cá hồi sống, vì hiện tại, khi chưa rõ nguồn gốc virus, mà nên ăn cá sau khi xử lý nhiệt.
“Hiện tại, chúng ta không biết nguồn gốc của vi-rút, không biết người lây bệnh sang cá hồi, hay ngay từ đầu cá hồi đã bị nhiễm vi-rút. Trước khi có câu trả lời chính xác, tôi khuyên bạn không nên ăn cá hồi sống, mà cần đợi cho đến khi có kết quả kiểm tra” - chuyên gia nói.
Nhà dịch tễ học khuyên người dân thành phố nên tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và không nên hoảng sợ.
Hiện tại, tại bốn quận của Bắc Kinh, cấp độ nguy cơ dịch COVID-19 đã được nâng từ "thấp" lên "trung bình".