Các nhà khoa học phát triển một loại vắc-xin ngừa coronavirus bằng cách sử dụng tằm

TOKYO (Sputnik) - Loại vắc xin COVID với cơ sở là protein thu được trong ấu trùng tằm, sẽ trở nên hiệu quả và rẻ tiền, - Takahiro Kusakabe, người đứng đầu dự án, giáo sư tại Đại học Kyushu, Nhật Bản nói với Sputnik.
Sputnik

Protein gai tằm nhân tạo

Trên bề mặt của coronavirus có cái gọi là protein đột biến S, nó được nhóm lại thành 3 nhóm, và chính nó tạo ra các "gai" trên bề mặt của virus, nhờ đó quá trình lây nhiễm xảy ra.

“Với sự giúp đỡ của con tằm, chúng tôi đang tạo ra một loại protein có gai nhân tạo, cực kỳ giống với protein của loại coronavirus mới, nhưng nó không chứa virus bên trong nên nó vô hại”, - Giáo sư cho biết.

Lây nhiễm côn trùng để tiêm phòng cho người

Thụy Điển lo lắng về kế hoạch tiêm vắc xin hàng loạt phòng chống coronavirus của Nga
Vi rút baculovirus được đưa vào cơ thể của con tằm, chỉ lây nhiễm cho côn trùng, nhưng vô hại đối với con người, với thông tin di truyền của coronavirus được gắn trong đó. Vài ngày sau đó, một loại protein rất giống với protein nhiều gai nhọn S của coronavirus "phát triển" trong cơ thể của con tằm.

Không thành vấn đề với người châu Á

“Chúng tôi hiện đang phát triển vắc xin gồm hai loại - tiêm và uống. Vắc xin để tiêm cần phải được thanh lọc và kiểm tra độ an toàn. Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ nó sẽ an toàn như vắc xin đang sử dụng. Về đường uống, ở các nước châu Á trong lịch sử họ dùng ấu trùng tằm làm thức ăn nên không có vấn đề gì”, giáo sư nhấn mạnh.

Nhà khoa học tin rằng phương pháp của mình sẽ tạo ra "một loại vắc xin hiệu quả cao với số lượng lớn hơn các loại vắc xin thông thường". Ngoài ra, giá của nó sẽ nằm trong giới hạn của vắc xin chủng ngừa cúm.

Thảo luận