Pháp luật mới
Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ xem xét luật pháp để hạn chế lãng phí thực phẩm nhằm “giảm hiệu quả lãng phí trong quá trình sản xuất, thu mua, bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là trong các nhà hàng”, The Times đưa tin. Như tờ báo lưu ý, Quốc hội Trung Quốc đã quyết định áp đặt lệnh cấm lãng phí thực phẩm sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phê phán tệ nạn này.
Thức ăn cho 30-40 triệu người — bị vứt bỏ
Trong một chỉ thị gần đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ ra rằng một lượng lớn lương thực đang bị lãng phí ở nước này. Ví dụ, các nhà hàng thải bỏ từ 17 đến 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm - đủ để nuôi 30 đến 40 triệu người.
Ông Tập Cận Bình nói: “Mặc dù chúng ta có thu hoạch tốt hàng năm, nhưng chúng ta phải nhận thức được cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và giải thích rằng“ tác động của đại dịch coronavirus toàn cầu đã là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta”.
Chịu mất mát nhường cho các lĩnh vực có lợi nhuận
Để đáp lại lời kêu gọi của ông Tập, các nhà hàng ở một số thành phố bắt đầu mời khách hàng gọi thức ăn cho mỗi người ít hơn, và đối với các nhóm hai hoặc ba người thì gọi một nửa phần suất đặt.
Chỉ trích các blogger ẩm thực
Truyền thông nhà nước cũng chỉ trích các blogger video nổi tiếng với việc ăn một lượng lớn thực phẩm. Theo các cơ quan chức năng, hành vi này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn gây lãng phí thực phẩm.
Tập Cận Bình yêu cầu các quan chức phải "điều độ"
Sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch "điều độ", yêu cầu các quan chức cắt giảm chi phí thực phẩm từ công quỹ. Điều này dẫn đến việc đóng cửa một số lượng lớn các nhà hàng được biết đến là nơi tổ chức các bữa tiệc quy mô lớn. Chính phủ cũng phát động chương trình "đĩa sạch", kêu gọi mọi người gọi ít đồ ăn hơn khi đi ăn ở ngoài.