Du nhập vào Việt Nam từ năm 2014 tại TP.HCM, các “brewpub” (nhà ủ bia nhỏ) nở rộ từ Nam ra Bắc và dần chiếm được sự ưa chuộng của khách hàng, đặc biệt là giới “yêu” bia và giới trẻ bởi sự đa dạng và độc đáo của hương vị. Một số “brewpub” gây được tiếng vang tại Việt Nam phải kể đến Pasteur Street Brewing Company, Turtle Lake Brewing Company, Furbrew, C-Brewmaster, Wiking Seal, Lạc Brewing Co....
Sáng tạo không giới hạn
Craft beer là loại bia thường được ủ hay sản xuất tại các “brewpub” có sản lượng nhỏ, áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt. Từ những nguyên liệu chính như men bia, mạch nha… mỗi “brewmaster” (thợ ủ bia chính) lại thêm thắt những gia vị khác nhau để làm nên hương vị bia đặc trưng nhất cho thương hiệu của mình. Không có một giới hạn nào về nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn riêng cho bia thủ công, tất cả đều phụ thuộc vào trí tưởng tượng của brewmaster.
Được mệnh danh là thiên đường của hương vị, các brewpub tại Việt Nam thỏa sức sáng tạo với dòng bia thủ công của mình. Theo ông John Reid, Giám đốc điều hành Pasteur Street Brewing Company, nhà bia dẫn đầu làn sóng craft beer tại Việt Nam, chia sẻ với Sputnik:
“Ẩm thực Việt Nam đã tạo nên cơn sốt tại nhiều nơi trên thế giới và những nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những người thợ ủ bia thủ công. Hoa lài, chanh leo, hồ tiêu đen Phú Quốc tất cả được thu mua trực tiếp từ các nông trại để tạo hương vị riêng cho từng loại bia. Tôi muốn mang mô hình bia thủ công về Việt Nam và đồng thời mang những sản phẩm được làm tại Việt Nam ra thế giới”.
Tháng 5/2016, Pasteur Street nhận giải Golden Award trong cuộc thi World Beer Cup dành cho bia Imperial Chocolate Cyclo Stout trong hạng mục Bia Chocolate Ngon nhất thế giới. Chocolate dùng để làm ra loại bia này chính là chocolate của Marou, làm từ cacao Trinitario thượng hạng được trồng tại Việt Nam.
Craft beer - Đừng “1-2-3 Zô”
Khác với bữa nhậu bình dân ngoài vỉa hè với cốc bia hơi 5k, craft beer khiến giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng mê đắm bởi hương vị độc đáo. Mỗi khi tan sở, các brewpub và beer bars thường là nơi lui tới của dân văn phòng thư giãn bên cốc bia thủ công mát lạnh, tán gẫu với bạn bè.
Craft beer không phải để uống “dô 1-2-3”, hãy chậm rãi thưởng thức từng note hương vị, giống như khi chúng ta uống rượu vang vậy. Chia sẻ với Sputnik, Anh Trần Nam Hải, một nhân viên thiết kế tại Hà Nội cho biết:
“Không gian và không khí tại brewpub mang tính trải nghiệm thưởng thức nhiều hơn so với bia hơi bình dân, hương vị độc đáo hơn và nồng độ cồn cũng cao hơn. Uống bia thủ công uống thì rất “cuốn” nhưng không nên uống nhiều. Bia hơi nhẹ, màu vàng và uống theo số lượng. Bia thủ công màu sắc, nồng độ cồn đa dạng, hương vị nổi bật và giá cao hơn nhiều. Bản thân mình thích uống Pale Ale và Ale vì hương vị đậm đà có chút đắng. Vì thế câu chuyện giữa những người bạn cũng nồng nàn hơn”.
Đối với người sành bia, cách uống Craft Beer cũng không giống với các loại bia thông thường. Anh Nam Hải cho biết thêm:
“Thay vì uống trực tiếp từ chai, craft beer thường được phục vụ với ly sniffer, 1 loại ly gần giống ly rượu, để giúp người uống cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó. Sẽ thật phí phạm nếu như uống bia thủ công luôn từ chai giống như bao loại bia phổ thông khác vì lúc đó người uống sẽ không thể ngửi được mùi thơm đặc trưng của loại bia này".
Theo ghi nhận của phóng viên Sputnik, craft beer còn khiến người thưởng thức bất ngờ với hàng loạt tên gọi lý thú như Ba Hoa (Deme Brewing), “Hai Bà Trưng”, “Phở Essence Ale” (C-Brewmaster), “Đừng chọc tao” hay “Xấu mà chảnh”, “Xạo bà cố” (BiaCraft Artisan Ale), Chinook (Furbrew)...
Hà Nội uống craft beer ở đâu?
Trên thị trường hiện nay có trên 10 thương hiệu và khoảng 30 loại craft beer được sản xuất thường xuyên tại TP.HCM. Tuy ra đời muộn hơn TP.HCM nhưng làn sóng craft beer tại Hà Nội phải kể đến các tên tuổi như Furbrew, C-Brewmaster, Turtle Lake Brewing Company, Barett Craft Beer v.v. Chính vì ra đời sau người “anh em” Sài Gòn, craft beer tại Hà Nội thừa hưởng kinh nghiệm và được biết đến với nhiều loại bia hơn. Sự khác biệt về khí hậu giữa bốn mùa cũng tạo nên đặc điểm thú vị cho craft beer tại Thủ đô.
Nếu craft beer TP.HCM có vị đắng phù hợp với khách hàng là người nước ngoài thì craft beer tại Hà Nội ít đắng và hợp với khẩu vị người Việt hơn. Các sản phẩm từ bia táo (cider) cũng khá được ưa chuộng tại đây. Anh Đàm Quang Vũ, một khách hàng đến từ quận Hai Bà Trưng, chia sẻ với phóng viên Sputnik:
“Tôi thấy có nhiều loại bia được thiết kế chỉ dành cho mùa hè như Chinook IPA, Lemongrass Wheat của Furbrew hay muốn có bia ăn cùng với thịt nướng thì có Furbrew Celebration Stout. Mùa đông tôi chọn Red Smoky hoặc Pacific Pilsner của Barett Craft Beer, chất bia ngọt, thơm mùi mạch nha, caramel hoặc thoảng chút mùi gia vị và nặng hơn”.
Nếu bạn muốn nhâm nhi một ly craft beer, hãy đến với New Gentry Beer House (Hàng Mành), Pasteur Street Hanoi Taproom (Ấu Triệu) … nằm tại trung tâm Phố Cổ Hà Nội. Còn bạn muốn tận hưởng không gian lãng mạn lúc hoàng hôn trên hồ cùng ly bia thủ công thì hãy đến với Standing Bar (Trấn Vũ), The Fat Big (Quảng An) hay Chops nằm tại quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tại Standing Bar, một trong những quán bia thủ công đầu tiên tại Hà Nội, bạn có thể tìm thấy 19 loại bia thủ công khác nhau từ Bắc tới Nam. Danh mục bia thủ công tại đây cực kỳ đặc sắc và được cập nhật thường xuyên, phù hợp với từng mùa như: Nếp Tune (Overtomorrow Brewing), Peach & Cream (Mixtape Drinks), Hai Van Lazy IPA (7 Bridges Brewing), Pomelo IPA (Pasteur Street Brewing)...
Không chỉ là phong cách sống, nếu bạn muốn trở thành người dẫn đầu xu hướng, đừng bỏ qua trải nghiệm hương vị độc lạ nhưng hết sức tinh tế của craft beer.