Trái đất nóng lên ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước uống?
Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 4.500 hồ sơ nhiệt độ và oxy cho gần 400 hồ trên khắp thế giới, được thu thập từ năm 1941. Hầu hết các bản ghi chép dữ liệu dài hạn được thu thập ở vùng ôn đới, trải dài từ 23 đến 66 độ vĩ bắc và nam.
Thì ra, hồ mất oxy nhanh hơn 2,75-9,3 lần so với các đại dương. Kể từ năm 1980, nồng độ oxy trong các hồ khảo sát của vùng ôn đới đã giảm 5,5% ở bề mặt và 18,6% ở đáy. Điều này gắn với sự gia tăng nhiệt độ nước ngọt, trong vòng hơn một thập kỷ qua chỉ số này là 0,38 độ C. Nồng độ oxy hòa tan trong nước ở bề mặt giảm 0,11 miligam/lít trong cùng thời gian.
Mặc dù hồ chỉ chiếm khoảng ba phần trăm bề mặt đất của Trái đất, nhưng chúng chứa một lượng lớn đa dạng sinh học của hành tinh. Sự gia tăng nhiệt độ cũng thúc đẩy sự nhân lên của tảo lam (vi khuẩn lam), chúng thải ra chất độc gây nguy hiểm cho sự tồn tại của các sinh vật sống khác. Trong những hồ như vậy, ở đáy sâu có rất ít oxy do các lớp khác nhau khó trộn lẫn. Còn trên bề mặt thì ngược lại, mức oxy hòa tan tăng lên, đó là dấu hiệu của sự nở hoa của tảo lam.
Nồng độ oxy giảm cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn kỵ khí tạo ra khí metan. Kết quả là, các hồ sẽ bắt đầu thải ra nhiều khí nhà kính hơn, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.