Con dao sắc bén nhất làm bằng gỗ
Các nhà hóa học tại Đại học Maryland, Hoa Kỳ đã loại bỏ hemicellulose và lignin - “phần yếu” làm cho gỗ trở nên mềm, giữ lại cấu trúc của cellulose, khiến nó cứng hơn gấp 23 lần. Sau khi loại bỏ lignin, gỗ trở nên dẻo và giòn hơn, nhưng vấn đề này đã được giải quyết bằng cách ép vật liệu ở nhiệt độ cao. Cuối cùng, các chuyên gia phủ dầu khoáng lên vật liệu hoàn thiện để ngăn nước thấm vào gỗ.
Kết quả là, dao được làm từ gỗ đã qua xử lý cắt miếng thịt bò cũng y như bất kỳ các loại dao khác. Đồng thời, dao không làm cho thịt bị mất mùi vị. Các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng dao làm từ loại gỗ này có thể mài sắc giống như dao kim loại.
Vật liệu chống băng giá
Trước đó, tại Yakutia (Nga), các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hóa học và khoa học vật liệu, với sự hỗ trợ của Trung tâm Sáng tạo Bắc Cực thuộc trường đại học quốc gia mang tên Ammosov đã tạo ra một loại vật liệu chống băng giá độc đáo có thể chịu được nhiệt độ từ - 70 độ C đến +200 độ C.