Như bác sĩ giải thích, sau khi bị nhiễm COVID-19, người ta tìm đến các đồ uống để vui lên, chẳng hạn như cà phê. Tuy nhiên, caffeine phá hủy axit adenosine triphosphoric trong cơ thể, là chất giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh. Ông Igor Matsokin nhấn mạnh rằng thông thường sau khi bị mắc "Omicron", dự trữ axit này ở người đã ở mức rất thấp.
“Trong giai đoạn sau COVID, tốt hơn là nên giảm thiểu tác động lên cơ thể các chất kích thích, kể cả caffeine. Caffeine làm mất nước và kết quả là làm tăng đông máu, cũng như giảm các nguyên tố vi lượng như kali trong máu, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tim và hệ thống tim mạch", ông Igor Matsokin nói.
Đồ uống nào có thể thay thế cà phê?
Ông Igor Matsokin khuyến nghị những người mắc COVID-19 biến chủng mới nên dần dần đưa cà phê vào chế độ ăn uống. Trong một thời gian, có thể thay thế cà phê bằng trà không đặc quá, tốt nhất là trà xanh hoặc bạch trà.