Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau đêm Trung thu

HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Sở Y tế TP.HCM, vụ việc ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại chung cư Palm Heights khả năng cao là do bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn.
Sputnik
Sáng nay 4/10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sau buổi họp khẩn, cho biết các chuyên gia nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức). Nhiều khả năng nguyên nhân là bánh su kem đã nhiễm khuẩn trước đó.
Thứ nhất, các chuyên gia đánh giá đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).
Thứ hai về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, chuyên gia cho rằng khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu).
Thứ ba về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, có khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao.
Công an vào cuộc vụ bé gái tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh tại lễ hội Trung thu
Thứ tư, các chuyên gia ghi nhận có những trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights nhưng vẫn bị ngộ độc. Những người này có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.
“Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó”, chuyên gia nhận định.
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, hiện vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn, đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý.
Theo nhận định của bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.
Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ sau khi ăn, thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn, thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.
Trước đó, sau khi ghi nhận thông tin vụ việc, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã phối hợp cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra cửa hàng và xưởng sản xuất bánh Givral.
Vụ thực khách ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng: "Chúng tôi rất đau lòng và đáng tiếc"
Theo đó, đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại cửa hàng bánh Givral (thuộc Công ty cổ phần bánh Givral; địa chỉ cửa hàng 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở. Tiếp đó, đoàn đã kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) ở Lô II - IB đường Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú và chưa phát hiện hành vi vi phạm tại xưởng này.
Đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh).
Theo ghi nhận của Thanh Niên, khoảng 13h30 ngày 3/10, cơ sở bánh Givral (nằm trong Khu công nghiệp Tân Bình) vẫn hoạt động bình thường. Một lúc sau, công nhân lần lượt ra về và nhiều ô tô 16 chỗ có logo cơ sở bánh Givral rời khỏi công ty. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, bảng hiệu trước cơ sở này được tháo dỡ xuống. Tại thời điểm này, công ty xuất hiện đoàn kiểm tra đến làm việc.
Thảo luận