Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng nhận lỗi, nói sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, giám sát bữa ăn bán trú cho học sinh, không để xảy ra tình trạng tương tự.
"Suất ăn bán trú 32k" trường Yên Nghĩa lèo tèo vài miếng là do chia không đều
Giữa thủ đô Hà Nội, suất ăn dành cho học sinh trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông trị giá 32.000 đồng nhưng lèo tèo chỉ vào miếng rau, giò chả, giá đỗ khiến phụ huynh không khỏi bàng hoàng.
Trrong khi vụ bữa ăn 800k bị cắt xén ở đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia chưa lắng xuống thì trên mạng xã hội Việt Nam lại xuất hiện hình ảnh về “suất cơm bán trú 32k” ở trường THCS Yên Nghĩa được phụ huynh chụp lại đăng lên mạng chỉ bao gồm 1 miếng giò mỏng, nhỏ, 1 ít khoai tây, miếng cá chiên giòn và lèo tèo vài sợi giá đỗ.
Nhiều phụ huynh chua xót nói đùa đây không phải suất ăn dành cho trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn mà là "suất ăn giảm cân". Phần đông đều bức xúc rằng, thực tế, số thực phẩm trong suất ăn kia nếu cộng dồn vào chia cho các cháu thì chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/mỗi suất ăn. Cộng thêm thuế VAT, tiền thuê nhân công, tiền điện, nước, gas, mắm muối, khấu hao đồ dùng cũng không thể nào lên đến 32.000 đồng.
Trả lời báo chí, đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, ngày 12/10/2023, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh trường THCS Yên Nghĩa về việc bữa ăn bán trú của học sinh tại trường, phòng GD-ĐT đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Hà Đông, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa "tổ chức kiểm tra đột xuất" để xác nhận thông tin được phản ánh.
Theo báo cáo ban đầu mà Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông nhận được từ nhà trường thì được biết: trường THCS Yên Nghĩa đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày.
Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.
Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa đã được Chi cục an toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn theo quy định pháp luật.
"Hàng ngày, nhà trường cử cán bộ và đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra các khâu, quy trình chế biến thực phẩm tại bếp ăn bán trú đảm bảo theo quy định", - báo cáo nêu.
Ban đại diện phụ huynh cũng có lịch kiểm tra thường xuyên và đột xuất bếp ăn bán trú tại trường Yên Nghĩa.
Sau khi nhận thông tin phản ánh của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú, trường THCS Yên Nghĩa và đại diện phụ huynh học sinh có buổi làm việc với Công ty Hoa Sữa.
"Công ty xác nhận người chia suất ăn chia chưa được đồng đều nên có một số khay thức ăn bị ít thức ăn (do số lượng suất ăn trong một buổi nhiều, khoảng 500 suất và chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng và do có vài nhân viên chia nên các suất ăn chưa đều nhau)", - báo cáo phân trần.
Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này, bên Công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót cử bổ sung người về giám sát bếp ăn.
Trường nhận lỗi
Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hà Đông, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận lỗi "thiếu sót trong khâu giám sát việc chia khẩu phần ăn do chưa bố trí được cán bộ giám sát trong quy trình này".
Trường cũng cử người làm việc với ban đại diện phụ huynh học sinh nhằm xin lỗi, rút kinh nghiệm và cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú của học sinh, không để sự việc tương tự xảy ra.
"Ban giám hiệu trường đã làm việc Ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm về bữa bán trú và sẽ tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh, với công ty Hoa Sữa để giám sát chặt chẽ bữa ăn", - VOV dẫn lời đại diện Phòng GD&ĐT cho biết.
Phòng GD&ĐT Hà Đông đề nghị trường THCS Yên Nghĩa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú. Tuyệt đối không để tình trạng này diễn ra.
"Thường xuyên phải lắng nghe ý kiến từ phụ huynh, đồng thời cử thêm cán bộ cùng đại diện phụ huynh giám sát chặt chẽ các quy trình giao nhận, chế biến, chia thức ăn…để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh", - Phòng GD&ĐT chỉ đạo.
Quận Hà Đông lập tức chấn chỉnh
Ngay trong chiều 16/10, ngành giáo dục và đào tạo Hà Đông tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng toàn quận, đồng thời, mời bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông chủ trì quán triệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn học đường nhằm chấn chỉnh công tác quản lý chỉ đạo.
Sau khi trực tiếp kiểm tra bếp ăn, khu vực chế biến, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, UBND quận đã nắm được thông tin và chỉ đạo ngành giáo dục tăng cường kiểm tra giám sát, nhắc nhở, đôn đốc các hiệu trưởng sát sao khẩu phần ăn của học sinh.
"Trường nào không đạt yêu cầu chúng tôi lập tức chấn chỉnh. Hiện nay, các trường tự quyết định việc tự nấu hay mua suất ăn. Tuy nhiên, học sinh không chỉ ăn no, ăn đủ mà phải ngon, hấp dẫn. Vì vậy, ngoài việc làm theo trách nhiệm thì các trường phải làm có tâm", - bà Hòa nhấn mạnh.
Theo vị lãnh đạo, tại quận Hà Đông, công tác kiểm tra các trường về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra ngay từ đầu năm học nhằm đảm bảo sức khỏe, chất lượng bữa ăn cho học sinh.
"Việc kiểm tra sẽ diễn ra theo hình thức đột xuất, để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở những đơn vị thực hiện chưa tốt", - Lao động dẫn lời Phó Chủ tịch UBND Quận Hà Đông thông tin.
Theo bà Hoà, hình thức tổ chức bếp ăn bán trú hoàn toàn do Hiệu trưởng quyết định và chịu trách nhiệm. Có thể liên kết với đơn vị nấu, tự tổ chức nấu hoặc mua suất ăn bên ngoài.. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý nhà nước, chính quyền địa phương sẽ liên tục kiểm tra, đánh giá và kịp thời chấn chỉnh.
Trả lời báo chí, bà Hoàng Thị Thu Trinh, hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa cho biết, trước phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã kịp thời thông tin đến công ty cung cấp suất ăn, tiền hành họp phụ huynh ngày 11/10.
"Từ đó đến nay bữa ăn của các con đã được điều chỉnh", - bà Trinh nói và khẳng định, đã yêu cầu công ty cung cấp suất ăn bán trú giải trình cụ thể thông tin bóc tách từng phần ăn và trừ đi chi phí khác ngoài thực phẩm để chia ra định lượng trong từng suất ăn.
Theo Thanh Niên dẫn lời một số phụ huynh, sau cuộc kiểm tra và phản ánh trên mạng xã hội thì bữa ăn từ trưa ngày 12/10 của các em đã được cải thiện đáng kể. Khi được đặt câu hỏi vì sao phụ huynh không phản ánh vấn đề trực tiếp với nhà trường thì nhóm phụ huynh cho biết, họ đã trao đổi với hiệu trưởng và được trả lời là cấp THCS nhà trường chỉ đảm bảo việc dạy và học, còn bữa ăn bán trú là tự nguyện nên nếu phụ huynh thấy không phù hợp thì có thể không đăng ký cho con ăn bán trú tại trường nữa.
Trong khi đó, hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa khẳng định, nhà trường rất cầu thị, nếu điều gì chưa chuẩn sẽ điều chỉnh, rút kinh nghiệm, tuyệt đối không né tránh.
"Nhà trường xin rút kinh nghiệm về việc kiểm tra, giám sát và sẽ tiếp tục cùng Ban đại diện phụ huynh kiểm tra, giám sát bếp ăn để đảm bảo suất ăn hằng ngày của các con đủ định lượng, dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ", - Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa Hoàng Thị Thu Trinh bày tỏ.