Thiếu hụt nguồn cung
Cơ hội hay thách thức cho Việt Nam?
“Diện tích trồng cây cacao tại Việt Nam nếu so với cây công nghiệp dài ngày khác như cà phê là rất khiêm tốn. Chưa kể hầu hết các diện tích này đều thuộc tư nhân, bà con nông dân tự phát trồng không theo quy hoạch nên sản lượng và chất lượng còn chưa được đồng đều”.
“Giá cacao thế giới tăng đều thì bà con nông dân Việt Nam được lợi. Tuy nhiên, tăng đột biến như vậy thì chưa thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng. Vì cacao là cây công nghiệp dài ngày, thu hoạch sau 4-5 năm canh tác, không thể vì thấy lợi trước mắt mà chặt bỏ loại cây đang trồng thay thế bằng cây cacao hoặc mở rộng diện tích vùng trồng”, vị chuyên gia trên phân tích.
“Để phát triển bền vững, ngành ca cao Việt Nam cần tập trung vào tăng cường chế biến sâu ca cao, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng ca cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thứ ba, cần đa dạng hóa thị trường tiêu thụ ca cao, không chỉ tập trung vào thị trường truyền thống”, chuyên gia trên khuyến cáo.