"Quan sát của chúng tôi một lần nữa cho thấy rằng tất cả cư dân trên hành tinh nên hạn chế sử dụng mọi các loại đồ uống có đường và thay thế chúng bằng các thức uống khác, tốt nhất là bằng nước thông thường để tối đa hóa cuộc sống và cải thiện sức khỏe", bà Vasanti Malik từ Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho biết.
Nhiều bác sĩ và nhà khoa học cho rằng ngày nay, nguyên nhân chủ yếu gây ra mối đe dọa của dịch bệnh béo phì chính là đường và đồ uống có ga, loại nước ngọt đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong hai thập kỷ qua.
Hậu quả của loại đồ uống phố biến đó đã hiển hiện trong ngày hôm nay. Hai năm trước, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga và có đường dẫn đến cái chết của khoảng 184 000 người/năm. Hầu hết những ca tử vong sớm này xảy ra ở châu Mỹ Latinh và chính Hoa Kỳ.
Hơn 100 000 chuyên gia y tế đã tham gia dự án này, đồng ý theo dõi lâu dài về sức khỏe, chế độ ăn uống và các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Cứ hai năm một lần, họ kể với nhân viên dịch vụ xã hội về việc họ đã thay đổi thói quen xấu và lành mạnh của mình như thế nào và trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe.
Sử dụng các bộ dữ liệu đồ sộ này, Malik và các đồng nghiệp của bà đã kiểm tra mức độ sử dụng nước ngọt có ga và các loại đồ uống có chứa đường khác ảnh hưởng xấu như thế nào đến khả năng tử vong sớm của những nhân viên y tế này.
Theo các bác sĩ Harvard, nguy cơ gia tăng tử vong sớm chủ yếu liên quan đến các bệnh về tim và mạch máu, cũng như ung thư. Đặc biệt, những người tiêu thụ từ hai đến sáu ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì đau tim, bệnh mạch vành và đột quỵ cao hơn 30% so với các thành viên khác tham gia HPFS và NHANES. Tương tự, khả năng phát triển ung thư cao hơn 16%.
Theo Malik và các đồng nghiệp của bà, tất cả những điều này nói lên rằng quảng cáo và doanh thu của nước uống có ga, đặc biệt là cho trẻ em và thanh thiếu niên, cần phải bị hạn chế hoặc cấm nghiêm ngặt, cũng như áp thuế cao đối với việc sản xuất các loại đồ uống này, nếu tính đến chi phí khắc phục hậu quả tác hại của chúng.