Khi cà phê được rót vào tách trơn nhẵn, thức uống này vô hình chung sẽ có vẻ ngọt hơn, còn tách chén thô ráp vô tình sẽ làm cà phê dường như có vị chua.
Các chuyên gia phát hiện thấy rằng nhận thức xúc giác về những gì mọi người cầm trên tay khi uống có ý nghĩa đáng kể.
Trong công trình nghiên cứu có sự tham gia của hơn 230 người, một nửa là các chuyên gia, kể cả những người nếm thử chuyên nghiệp. Họ uống cùng một loại cà phê Brazil chất lượng cao từ chiếc cốc sứ láng mịn, và cũng dùng cốc gốm trắng với những điểm thô trên thành ngoài và bên trong. Cả hai cốc đều có hình dáng và trọng lượng như nhau.
Hoá ra là cà phê được coi là ngọt hơn nếu uống từ chiếc cốc bề mặt mịn, còn tự dưng có vị chua khi đựng trong chiếc cốc thô.