Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán
Rạng sáng 16/1, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại tổng kho hàng Bách Hóa Xanh (Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh,) và chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).
Theo báo cáo của Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, trung bình mỗi ngày tại chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ khoảng 2.500 tấn thực phẩm, gồm: rau, củ, quả; thịt, thủy hải sản.
Dự kiến, trong 10 đêm cận Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa về chợ có thể tăng bình quân 20%-25% so với ngày thường. Đặc biệt, những đêm cao điểm nhất (27 và 28 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 50%-60%, đạt khoản 3.600 đến 4.000 tấn/đêm. Mặt hàng thịt heo vào đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, mặt hàng rau, củ có thể tăng gấp 2 lần và trái cây tăng gấp 4 lần so với ngày thường.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Theo đó, các lực lượng chức năng sẽ lấy 500 mẫu thủy sản kiểm tra nhanh trong đó 300 mẫu thủy sản kiểm tra hàn the, 100 mẫu thủy sản kiểm tra Formol, 100 mẫu thủy sản khô kiểm tra màu.
Đối với mặt hàng rau, củ, quả và trái cây công ty chợ Bình Điền chủ động lấy mẫu tăng cường số lượng với 300 mẫu để giám giát kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong rau, củ, quả. Đối với thịt gia súc, gia cầm, yêu cầu phải có vòng nhận diện đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định.
Đơn vị cũng phối hợp kiểm tra giấy kiểm dịch, dấu niêm phong của lô hàng từ nơi giết mổ về chợ; kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển đối với các sản phẩm động vật nhập vào chợ. Trường hợp vi phạm thúy y lập biên bản vi phạm và tiêu hủy lô hàng theo quy định.
Tại tổng kho Bách Hóa Xanh, đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực kho lạnh (chứa thịt, cá) và kho nhiệt độ thường chứa rau, củ, quả. Các lực lượng chức năng cũng đã lấy một số mẫu thịt để test nhanh chỉ tiêu hàn the, phẩm màu,… với kết quả âm tính.
TP.HCM lập 20 đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết trong những ngày tới đơn vị sẽ bổ sung nhân sự cũng như đề xuất tăng kinh phí thực hiện kiểm tra nhanh đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ Bình Điền.
Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm lưu ý, lãnh đạo chợ Bình Điền cần sát sao hơn trong công tác kiểm tra nguồn thực phẩm về chợ, đặc biệt là vấn đề chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm để tạo sự răn đe.
Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, từ đầu tháng 10/2020, đơn vị này đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 5, quận 10 và huyện Bình Chánh.
Vào những dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết. Tại 3 chợ đầu mối, gồm: Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng túc trực thường xuyên, Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ tăng cường thêm lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ.