Nhóm chuyên gia quốc tế từ WHO đã đến Trung Quốc từ ngày 14/1 và tiến hành nghiên cứu chung với các chuyên gia Trung Quốc nhằm điều tra nguồn gốc xuất hiện của COVID-19.
Bốn giả thuyết về nguồn gốc có thể của vi rút
Theo ý kiến của các nhà khoa học, khó có thể xảy ra khả năng vi rút COVID-19 trực tiếp từ vật chủ dơi lây lan ở chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, có khả năng vật chủ trung gian là thủ phạm mang virus. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không đồng thuận với giả thuyết vi rút rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Hơn nữa, vẫn tồn tại giả thuyết lây truyền vi rút qua thực phẩm bị ô nhiễm.
Địa điểm phát sinh vi rút
Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, nguyên nhân rất có thể xuất hiện vi rút COVID-19 là do buôn bán động vật hoang dã tại chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán.
Nhà vi sinh vật học Dominic Dwyer, thành viên nhóm chuyên gia của WHO cho biết: có thể vi rút xâm nhập thông qua con vật bị nhiễm bệnh được bán ở chợ hoặc một nơi nào đó gần đó.
“Chợ có lẽ là chìa khóa để vi rút xâm nhập vào cơ thể người”, - Joel O. Wertheim, phó giáo sư y khoa tại Đại học California, San Diego nói.
Ông bổ sung rằng dữ liệu hiện tại cho thấy chợ là nơi lây nhiễm SARS-CoV-2, nhưng không nhất thiết là nơi vi rút sinh ra.