Được biết, lớp vỏ ngoài của hạt cà phê chứa Eicosanoyl-5-hydroxytryptamide (EHT), dẫn xuất axit béo của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh. Kết quả các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng EHT ngăn ngừa sự tích tụ protein trong não chuột, liên quan đến quá trình phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã cho chuột sử dụng liều lượng nhỏ caffeine và EHT cùng nhau và tách biệt. Khi thử nghiệm riêng, từng chất không phát huy hiệu quả lắm, nhưng khi kết hợp, chúng lại giúp ngăn ngừa sự hình thành protein có hại.
Điều này chỉ ra rằng trong cơ thể người, cà phê có thể làm chậm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Parkinson và chứng suy giảm trí nhớ thể Lewy, đây là dạng phổ biến thứ hai của chứng sa sút trí tuệ (sau bệnh Alzheimer).
Theo các nhà khoa học, cần nghiên cứu thêm để xác định số lượng và tỷ lệ chính xác cần kết hợp caffeine với EHT tương thích để điều trị chứng mất trí nhớ ở người.