Các chuyên gia đã xem xét dữ liệu thu được từ 30 cuộc nghiên cứu khác nhau nhằm mục đích phân tích mối liên quan giữa việc uống cà phê và bệnh tiểu đường loại 2 dựa trên các chỉ số sức khỏe khoảng 1,18 triệu người.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng từ 3-4 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở cả nam và nữ. Đồng thời, các chuyên gia lưu ý rằng tác dụng tích cực có cả ở cà phê chứa caffeine lẫn cà phê không chứa caffeine.
Giáo sư Kjeld Hermansen, người đã nghiên cứu quan hệ nghịch đảo giữa tiêu thụ cà phê và sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, gợi ý rằng trong quá trình này có sự tham gia của một số yếu tố khác nhau, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tác dụng sinh nhiệt của cà phê.