Để phục vụ khoảng 3.000 nhà báo nước ngoài và khoảng 500 nhà báo trong nước, Hà Nội đã mở "đại yến" ở Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) với hàng chục món tinh túy, đậm hương vị truyền thống và thức uống trứ danh.
Trong đó có thể kể đến, phở Thìn, bún chả Hà Nội, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, xôi chè Phú Thượng, giò chả Ước Lễ, trà sen Tây Hồ, cà phê trứng Giảng…
Trong số hàng loạt đồ ăn thức uống của thương hiệu nổi tiếng đó, có 3 "gia tộc ẩm thực" gây ấn tượng mạnh với sản phẩm của gia đình. Đò là cà phê Giảng, bún thang bà Ẩm và phở Thìn.
Bà Bùi Thị Hương Thủy (Phó phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội) chia sẻ trên Thanh niên, việc lựa chọn các món ăn để giới thiệu trong không gian ẩm thực Hà Nội ở Trung tâm Báo chí quốc tế được tiến hành nhanh gọn.
Tiêu chí hàng đầu để các món ăn, đồ uống được lựa chọn là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã gợi ý các món mà bạn bè quốc tế đã biết đến và đã thích. Các món ăn được lựa chọn phải có uy tín và có truyền thống lâu đời.
"Chúng tôi ưu tiên những nhà có truyền thống lâu đời rồi. Thí dụ, bún thang bà Ẩm là đời thứ ba, phở Thìn là đời thứ ba, cà phê Giảng cũng là đời thứ ba rồi. Lịch sử, nguồn gốc, quy trình, nguyên liệu đã rất rõ ràng uy tín, đã được kiểm nghiệm qua thời gian rồi. Chứ không phải mới nổi lên", bà Hương Thủy nói với Thanh niên.
Ông chủ quán cà phê Giảng tên Nguyễn Chí Hòa bày tỏ với nguồn trên, mấy ngày nay, gia đình ông dồn hết sức lực vào Trung tâm báo chí để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh. Số cà phê làm có thể nói tới hàng nghìn cốc. Ban đầu chỉ có bố mẹ và các con đến làm, nhưng bây giờ huy động cả cháu, chút, chí đến để làm.
"Tôi phục vụ trong trung tâm báo chí, ban đầu có rất nhiều người không dám uống, nhưng khi bạn bè bảo "cứ thử uống 1 thìa đi", lúc đó người ta uống 1 thìa xong thì uống hẳn 2 cốc", ông Hòa nói và cho biết cảm thấy may mắn khi được Hà Nội mời phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều.
Cà phê Giảng do cụ Nguyễn Văn Giảng, từng là nhân viên pha chế của Metropole thời Pháp thuộc, sáng tạo ra. Đồ uống này dùng lòng đỏ trứng gà để pha chế với cà phê, nhưng không hề có mùi tanh, mà thơm ngon, đậm đà, mang dư vị khó quên cho thực khách.