Các “đầu bếp” chiến sĩ Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi “Bếp dã chiến” tại Army Games 2019

Tại khu vực Matxcơva sắp khai mạc Hội thao Quân đội quốc tế - 2019 (Army-2019). Đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia chín cuộc thi. Các cuộc thi đấu trong 5 cuộc thi sẽ được tổ chức trên lãnh thổ Nga. Vào ngày 31 tháng 7, tại Công viên Patriot thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức bốc thăm vòng loại Cuộc thi Bếp dã chiến.
Sputnik

"Binh lính đói không phải là chiến sĩ!"

Ở khu vực Matxcơva sắp hoàn thành các công việc chuẩn bị cho lễ khai mạc Hội thao Quân đội quốc tế - 2019 (Army-2019 sẽ được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 17 tháng 8. Tại thao trường Alabino trên đường đua Tank Biathlon, các đội tuyển từ đang tập luyện trên các phương tiện chiến đấu của họ. Và cách đường đua 500 mét có thể thấy các lều cắm trại với bếp dã chiến được trang bị lò nướng, bể chứa nước uống, tủ lạnh ngoài trời và những chiếc bàn bằng thép không gỉ. Đây là nơi tổ chức cuộc thi "Bếp dã chiến" của các “đầu bếp” chiến sĩ. Vâng, đầu bếp là một nghề nghiệp của hậu phương, nhưng, nếu không có nó thì không thể tưởng tượng được bất kỳ đội quân nào cả trong quá khứ và hiện nay. Không phải ngẫu nhiên mà trong bất kỳ quân đội nào có những câu nói phổ biến như: "Binh lính đói không phải là chiến sĩ!" và “Dù có chiến tranh, nhưng bữa trưa đúng theo lịch trình!”

Vào ngày 31 tháng 7, tại Công viên Patriot thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức bốc thăm vòng loại Cuộc thi Bếp dã chiến. Tham gia cuộc thi có đội tuyển của 10 quốc gia: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Việt Nam, Kazakhstan, Mông Cổ, Nga, Uzbekistan, Sri Lanka và Nam Phi. Quyền bốc thăm được chuyển giao cho đội trưởng của mỗi đội tuyển (đội trưởng cũng là thành viên Ban giám thảo cuộc thi).

Các “đầu bếp” chiến sĩ Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi “Bếp dã chiến” tại Army Games 2019

Những món ăn "khash", "plov", "đraniki" và ... “đuôi cá sấu”!

Ẩm thực đặc sản của tất cả các nước tham gia đều có truyền thống sâu sắc. Những món ăn như súp Khash của Armenia (súp thịt bò, tỏi ngâm giấm), món Dolma của Armenia và Azerbaijan (lá nho chứa đầy gạo và thịt), nem Việt Nam, đraniki của Belarus (bánh khoai tây), món ăn Kazakhstan Beshbarmak (thịt luộc với mì), súp Shchi của Nga (súp bắp cải và các loại rau khác với thịt bò, nấu trong lò, và sau đó... làm lạnh và chờ 24 giờ trước khi phục vụ bàn), món Boozy của Mông Cổ (bánh bột mì luộc với thịt cừu xắt nhỏ), món Plov của Uzbek (cơm thập cẩm với thịt cừu hoặc thịt gà, rau và gia vị), những món ăn kỳ lạ như  “đuôi cá sấu” hoặc “tshuku” (mối chiên) đều có thể làm hài lòng những người sành ăn khó tính nhất.

Năm nay, các đầu bếp chiến sĩ từ Trung Quốc và Israel không tham gia vào cuộc thi Bếp dã chiến.

Các đội tham gia cuộc thi được chia làm 3 nhóm, hai nhóm bao gồm 3 đội tuyển và một nhóm bao gồm 4 đội. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với các đội từ Belarus, Uzbekistan và Sri Lanka. Đội tuyển Nga vào nhóm thứ hai sẽ đua tài với các đầu bếp chiến sĩ từ Armenia và Nam Phi. Nhóm thứ nhất bao gồm các đội từ Azerbaijan, Kazakhstan và Mông Cổ.

Các “đầu bếp” chiến sĩ Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi “Bếp dã chiến” tại Army Games 2019

Rất khó dự đoán người chiến thắng

Cuộc thi nào trong ARMY-2019 tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội tốt nhất?Đấu tăng (Tank biathlon)Bếp dã chiếnCuộc đua tiếp sức y tếMôi trường An toànBắn tỉaĐơn vị cứu hộ cứu nạnKíp công binhVòng ElbrusKhông quan tâm đến chủ đề này
Trong buổi phỏng vấn, Trưởng Ban giám khảo của cuộc thi Bếp dã chiến, Trung tá Maxim Antonov nói:

“Tất cả các đội đều là rất mạnh về nghệ thuật nấu ăn. Họ đã luyện tập chăm chỉ cả năm. Khác với những năm trước, chúng tôi không thấy sự khác biệt về trình độ chuyên nghiệp của các đội. Cuộc thi này được tổ chức từ năm 2016, khi đó đã có 5 quốc gia tham gia. Trong năm 2017 đã có 6 đội, trong năm 2018 - 12 đội. Từ năm này sang năm khác, trình độ đào tạo chuyên nghiệp của các đầu bếp ngày càng tăng. Các thí sinh thể hiện mức độ nấu cơm như đầu bếp phục vụ nhà hàng. Rất khó dự đoán đội nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi này”.

Trung tá Antonov nói về chương trình cuộc thi. 

“Cuộc thi “Bếp dã chiến” bao gồm ba giai đoạn. Trong giai đoạn 1, các đội sẽ thi đấu bắn súng, bởi vì đầu bếp chiến sĩ phải biết sử dụng vũ khí. Giai đoạn thứ hai là chuẩn bị các món ăn theo công thức tùy ý và làm bánh. Giai đoạn thứ ba là nấu các món ăn theo thực đơn đã đặt trước và nướng bánh mì. Ở giai đoạn 2, mỗi đội nhận khoảng 50 loại thực phẩm và nấu ăn theo ý mình. Điều chính là phải chuẩn bị món ngon đặc sản. Và ở giai đoạn thứ ba, đội phải chuẩn bị hai món khai vị - salad và vinaigrette, hai món súp -  súp solyanka (món súp của Nga) và súp đậu, hai món ăn: cá với cơm luộc và bít tết với rau hầm, cũng như hai loại đồ uống. Bánh mì cũng phải được nướng theo công thức được phê chuẩn trong Lực lượng Vũ trang Nga.

Quân đội được nuôi dưỡng tốt. Nhưng bánh quy cũng là cần thiết!

Những món ăn mà Trung tá Antonov liệt kê đều có trong khẩu phần của binh lính (và cả sĩ quan) của Lực lượng mặt Đất Liên bang Nga. Khẩu phần trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược, VKS, Hải quân (bao gồm cả thủy quân lục chiến) và Binh chủng Đổ bộ đường không (VDV) là hơi khác do điều kiện phục vụ khó khăn hơn. Nhưng trong các khầu phần đều có bánh mì trắng có màu vàng sáng và bánh mì đen bằng lúa mạch. Nhân tiện, bánh mì nướng theo công thức quân đội là ngon và bổ dưỡng, nhưng nó bị khô cứng khá nhanh. Bánh mì khô lại là cần thiết để làm bánh quy (đây là một loại thực phẩm chiến lược).

Sau lễ bốc thăm, các đội tham gia cuộc thi “Bếp dã chiến” đều chuẩn bị tinh thần cho thi đấu. Trong lễ khai mạc và bế mạc Hội thao Quân đội quốc tế - 2019 vào ngày 3 và ngày 17 tháng 8, các đội tuyển sẽ tổ chức trưng bày những món ăn đặc sản của nước mình. Các vị khách và những người tham gia sẽ nếm thử cả món Dolma, nem Việt Nam, món Plov và món Buuzy. Các đầu bếp từ Nam Phi không trình bày món cá sấu chiên, nhưng chắc chắn sẽ có món thịt nướng sốt BBQ cay.

Thảo luận