Trong thí nghiệm với gần ba nghìn người từ Anh, Mỹ và Hà Lan, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng của rượu vang đỏ và trắng, bia, rượu táo và các loại rượu khác trên cơ thể. Độ tuổi, cân nặng, chế độ ăn uống và đặc điểm kinh tế xã hội của các tình nguyện viên cũng được tính đến.
Theo đó, việc sử dụng rượu vang đỏ có ảnh hưởng đến một số lượng lớn vi khuẩn "có lợi" trong hệ vi sinh đường ruột, được coi là một chỉ số về sức khỏe. Theo nhóm nghiên cứu, điều này là do thức uống có chứa nhiều polyphenol - chất bảo vệ làm “nhiên liệu” cho vi sinh vật, cũng như đặc tính chống oxy hóa.
Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ giúp duy trì cân nặng và giảm mức cholesterol xấu.
Theo các nhà khoa học, mọi người chỉ mất 2 tuần sử dụng đều đặn để có thể nhận thấy tác dụng tích cực của loại thức uống này.