Du lịch ẩm thực đang trên đà phổ biến, phát triển mạnh, nhưng với một số món “sơn hào hải vị”, bạn nên cực kỳ cẩn thận hoặc hoàn toàn không thử chúng. Về những món ăn truyền thống có thể gây chết người, - trong tài liệu của Sputnik.
Fugu, sứa Nomura: chế biến món ăn đúng cách
Cá nóc nổi tiếng của Nhật Bản khó có thể thử ở bất cứ đâu ngoại trừ ở vùng đất mặt trời mọc hoặc các nhà hàng chuyên biệt. Ở những nơi khác, đơn giản, người ta không biết chế biến món ăn từ cá nóc.
Trong gan, trứng, túi mật và da của những con cá này có chứa tetrodotoxin. Không có thuốc giải độc cho nó, trong trường hợp ngộ độc cá nóc, cái chết xảy ra trong vòng vài giờ.
“Chỉ ở Nhật Bản mới biết cách xẻ cá Fugu, - giám đốc đại diện của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) tại Moskva Airi Motokura nói. Du khách đánh giá: ở đó, trong các nhà hàng, món cá nóc an toàn và rất ngon ". Nhân tiện, tôi xin lưu ý, bây giờ người ta đã học được cách nuôi cá nóc không độc.
Nomura tiếp tục danh sách những món hải sản nguy hiểm của châu Á. Trọng lượng của những con sứa khổng lồ này đạt tới 200 kg. Chúng gây thiệt hại cho ngư dân, khi vướng vào lưới.
Hó một cách đơn giản để “chiến đấu” với Nomura: đưa chúng vào thực đơn. Ở Nhật Bản và Trung Quốc những món ăn từ sinh vật biển này được chuẩn bị kỹ lưỡng, cách tiếp cận quá trình chuẩn bị món ăn này rất cẩn thận: chúng có độc, có thể xảy ra kết cục chết người.
Bạch tuộc và sò huyết: nghẹt thở và lây nhiễm
Ở Hàn Quốc và các nước châu Á khác thường phục vụ một món ăn truyền thống - san nak ji. Đó là bạch tuộc, nó được ăn sống bằng cách đổ nước sốt và cắt râu trong khi nó vẫn di chuyển, động đậy và thậm chí còn bò ra ngoài. Nếu không nhai kỹ, "cánh tay" của bạch tuộc có thể bám dính vào cổ họng và khiến “người sành ăn” ngạt thở theo nghĩa đen.
Sò huyết - Tegillarca granosa - được chế biến và nuôi trồng ở nhiều nước. Thịt của chúng rất giàu huyết sắc tố, nó thường được sử dụng ở dạng luộc, nhưng nó cũng có thể là nguyên liệu sống. Tuy nhiên, ví dụ, ở Thượng Hải món “ sơn hào hải vị” này bị cấm.
Người ta cho rằng, khoảng 30 năm trước, chính Tegillarca granosa đã gây ra sự bùng phát bệnh viêm gan A - khi đó khoảng 300 nghìn người bị nhiễm bệnh.
Fesikh: 80 người bị ngộ độc, 2 người thiệt mạng
Món ăn truyền thống cho người Ai Cập - cá đối lên men - đã được biết đến từ thời pharaoh. Món ăn được thết đãi trong dịp Shem el-Nissim (kỳ nghỉ xuân được tổ chức sau lễ Phục sinh của người Coplic). Quá trình chuẩn bị (phơi khô dưới nắng, đổ nước muối) đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt. Nếu không thì,- xin chào, độc tố botulinum: gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh, tê liệt tiến triển và ngừng hô hấp.
“Fesikh được bán trong siêu thị. Tôi đã mua thử, tôi nghĩ nó giống như cá hun khói,- hướng dẫn viên du lịch ở Hurghada và Cairo, Nadezhda Kurgan kể lại. - Nhưng khi mở ra, chúng tôi đã rất thất vọng - mùi thịt thối và mùi vị thật kinh khủng”.
Cô đã hỏi bạn bè người Ai Cập rằng liệu Fesikh có nguy hiểm không. Có người trả lời rằng không, nếu mua từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Nhưng những người khác nhắc nhở rằng năm nay khoảng 80 người phải nhập viện vì ngộ độc, 2 người chết.
Haukarl: mùi amoniac và hiđrô sunfua
Người ta ăn cá ươn ở phía bên kia của thế giới - ở Iceland. Haukarl (một con cá mập khô nằm trên nền đất hoặc trên sỏi vài tháng) là một tấm danh thiếp ẩm thực của đất nước. Người ta chuẩn bị món mỹ vị này, theo quy luật, từ thịt cá mập của vùng cực Greenland, thi thoảng từ cá mập khổng lồ (nó không được cho phép đánh bắt công nghiệp). Nhưng món ăn có mùi amoniac và hydro sunfua có thể nguy hiểm nếu không tuân thủ kỹ thuật chế biến.
Ở dạng khác, thịt không phù hợp để làm thức ăn, vì nó chứa nhiều urê và amoniac. Đã có trường hợp gấu bắc cực hoặc chó bị ngộ độc vì loại thịt cá mập này. Nhiễm độc đi kèm với co giật và có thể dẫn đến tử vong. Cá mập thối, nếu được chế biến đúng cách, sẽ là món ăn không nguy hại.
Kopalhen: thịt nai đói từ đầm lầy
Có một món ăn tương tự, nhưng từ thịt nai, ở miền Bắc nước Nga. Đó là kopalhen - món ăn truyền thống của người Chukchi, Nenets, Khanty, Eskimos. Con nai bị bỏ đói (chúng không được cho ăn thức ăn trong vài ngày để sạch ruột) bị siết cổ và nhấn chìm cả con xuống đầm lầy, phủ đầy than bùn, cành cây, đá. Nó được kéo lên sau một vài tháng - món ăn đã sẵn sàng. Người ta cũng chế biến hải mã, hải cẩu, vịt và thậm chí cả cá voi theo cách đó.
Các chuyên gia cảnh báo: bất kỳ người nào, trừ những người đã ăn kopalkhen từ thời thơ ấu, sẽ bị ngộ độc nặng.
“Những truyền thống cổ xưa của người bản địa miền Bắc có liên quan trực tiếp đến việc không có các điều kiện khác để bảo quản hoặc chế biến thực phẩm,- như Ekaterina Shapovalova, tác giả và nhà phương pháp học của dự án “Bản đồ ẩm thực Nga” giải thích. - Người dân địa phương đã cho trẻ nhỏ ăn thịt sống, huấn luyện cơ thể quen dần với loại thức ăn như vậy”.
Chôm chôm và aki: hãy dùng với cá và loại bỏ hạt
Trái cây nhiệt đới với màu sắc rực rỡ, ngay cả với mùi dễ chịu nhất, có thể nguy hiểm. Ví dụ, chôm chôm, loại quả phổ biến ở Đông Nam Á, được dùng tươi và đóng hộp. Nhưng hạt độc của nó chỉ ăn được khi chiên. Vỏ chôm chôm cũng chứa độc tố.
Trái cây quốc gia của Jamaica - aki - không thể ăn khi còn xanh, cho đến khi chúng mở ra tự nhiên. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với ngộ độc hypoglycine.
Chỉ có thể ăn phần thịt quả, không nên ăn hạt đen hoặc vỏ. Ở Jamaica, quả này được luộc và nấu ví dụ, với cá tuyết muối ( cá pôlăc, cá thịt trắng Merluccius), hành tây, cà chua, ớt. Ở Châu Phi, aki thường được nấu soup hoặc làm món rán.