Không phải ai cũng biết rằng cà phê không cần phải xay, hạt cà phê cũng có thể được ăn, và tác dụng của chúng sẽ tương đương với một tách đồ uống nóng. Điều này đặc biệt hữu ích trước chuyến đi dài khi mọi người cố gắng không uống nhiều nước.
Hạt cà phê trong sô cô la
Về mặt này, hạt cà phê trong sô cô la rất thú vị, nhà thần kinh học Irina Khvingia nói với Sputnik trong cuộc phỏng vấn. Một món đồ ngọt như vậy, cô nói, không gây ra căng thẳng não, kết quả từ một lượng caffeine lớn.
"Cà phê, do có chất caffeine, cung cấp hoạt động cho hệ thần kinh trung ương, nhưng tiêu thụ quá mức sẽ gây ra phản ứng ngược. Từ đó, sự chú ý bị xáo trộn và sự khó chịu tăng lên. Do căng thẳng, não bắt đầu hoạt động trục trặc. Sô cô la ngăn chặn sự căng thẳng này xảy ra do nó chứa nhiều vitamin thuộc nhóm B. Nó có tác dụng làm dịu và tạo sự cân bằng", - bác sĩ tâm thần kinh nói.
Ngoài ra, theo cô, hạt cà phê trong sô cô la mang ít tác hại đến tim cho mỗi người hơn một cốc cà phê thông thường, vì sô cô la trung hòa các tác động tiêu cực của caffeine.
"Cà phê và caffeine có ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Sô cô la thì ngược lại. Nó làm giảm cholesterol và có tác dụng tốt đối với tim. Cà phê và sô cô la bổ sung cho nhau. Chúng làm giảm tác dụng có hại của nhau", - Irina Khvingiya giải thích.
Tại sao cần phải tuân thủ chế độ ăn,uống, nghỉ ngơi hàng ngày?
Đồng thời, cô nhắc lại sự cần thiết phải tuân thủ chế độ hàng ngày và ngủ đủ giấc. Cà phê, trà hoặc hạt cà phê trong sô cô la chỉ mang lại hiệu quả tạm thời, nhưng không thay thế việc nghỉ ngơi đầy đủ, rất cần thiết cho hoạt động lành mạnh của não và toàn cơ thể.
"Năm hạt cà phê trong sô cô la là quá đủ để kích hoạt một chút hệ thống thần kinh và duy trì hiệu suất trong một thời gian. Điều quan trọng là phải hiểu rằng ngay cả khi tiêu thụ hàng tấn sản phẩm này, hiệu quả vẫn sẽ là ngắn ngủi. Nếu một người không thường xuyên ngủ đủ giấc và ngủ ít hơn ba giờ mỗi ngày, thì không có loại ngũ cốc nào trong sô cô la sẽ giúp người đó ổn thỏa. Ở đây sẽ cần thiết tuân thủ chế độ ăn uống nghỉ ngơi hàng ngày, chứ không phải tăng số lượng hạt cà phê", - Irina Khvingiya cảnh báo.