“Nghiện đường vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học, vì vậy không có cái thực sự gọi là lên cơn nghiền đường. Nhưng những người quen dùng nhiều đường thì khi đột ngột bỏ sẽ có cảm giác rất khó chịu như kiểu con nghiện thèm thuốc. Người đó có cảm giác bị mất năng lượng, vì thức ăn ngọt là nguồn cung cấp carbohydrate cho anh ta, và do đó, là nguồn năng lượng chính”, - Anna Melekhina giải thích.
Khi lấy một thứ gì đó khỏi cơ thể, chúng ta cần phải bù đắp nó
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu bạn muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể và không bị “lên cơn nghiền đường” thì cần tìm một loại đồ ngọt thay thế phù hợp.
"Nếu bạn chỉ loại bỏ đường và không bổ sung bất cứ thứ gì đổi lại thì sẽ bị thâm hụt carbohydrate và thâm hụt năng lượng. Nhiệm vụ của chúng ta là khi giảm lượng đường phải tăng cường hấp thụ các loại carbohydrate khác. Thông thường khi làm việc với các bệnh nhân của mình, tôi thường bắt đầu bằng cách tăng lượng carbohydrate phức hợp chứ không phải là bằng cách giảm đường. Người đó vẫn cho phép mình ăn bánh mì, mì ống, cơm và khoai tây, dẫn đến giảm nhu cầu sinh lý về đường và anh ta cảm thấy thoải mái. Nếu chúng ta lấy đi thứ gì đó khỏi cơ thể, thì điều này phải được bù đắp. Mà tốt nhất là cung cấp trước, sau đó mới lấy đi”, -Anna Melekhina khuyên.