Hứa hẹn nhiều điều thú vị
“Ngày của Phở là sự kiện được đông đảo người yêu phở biết đến và năm nay là năm thứ 6 chúng tôi tổ chức. Điều ấn tượng nhất đó là nếu 5 lần trước BTC luân phiên tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM thì năm nay chúng tôi chọn địa điểm chung kết tại Nam Định, nơi được xem là một trong những vùng đất khai sinh ra phở Việt”.
“Tại sao chúng tôi chọn chủ đề là "Tinh hoa hội tụ" bởi vì khi phở bắt đầu rời khỏi vùng đồng bằng Bắc Bộ vào phía Nam với những cột mốc như năm 1954, năm 1975 sau đó đi ra nước ngoài có gì khác biệt so với hơn 100 năm trước hay không? Và chúng tôi thấy phở có rất nhiều khác biệt. Chúng tôi mời những sự khác biệt đó về Nam Định trong sự kiện Ngày của Phở lần thứ 6 năm 2022 để giới thiệu với mọi người”.
“Như tại Gia Lai có thương hiệu phở Hai tô. Mọi người thưởng thức sẽ không nhận ra điều gì liên quan đến phở, nhưng người dân Gia Lai lại gọi đó là phở. Hay Lạng Sơn có phở chua, phở vịt hay người dân tộc Dáy tại Lai Châu có phở Nhắng. Đấy là sự khác biệt cần được tôn trọng cũng như tôn trọng sự khác biệt về văn hóa. Lần này chúng tôi muốn đem sự khác biệt đó về lại nơi được xem là phát triển phở đầu tiên của Việt Nam để mọi người có thể trải nghiệm, tìm hiểu”, nhà báo Huy Thọ cho biết.
Những người yêu phở hết lòng
“Có thí sinh người Hà Nội, quốc tịch Úc, sống ở Úc hơn 30 năm và quay về Việt Nam nấu phở rất ngon. Hay phải kể đến thí sinh người dân tộc H’mông ở Quảng Bạ, Hà Giang hiện đang công tác tại khu du lịch. Khu du lịch đó có món phở Ngô. Họ nói rằng, lương thực chính của người H’mong là ngô nên chế biến bánh phở từ Ngô, tuy nhiên nước dùng lại nấu rất đúng kiểu Hà Nội. Đây là sự kết hợp rất thú vị”.
“Đây là lần đầu tiên tôi tham dự chương trình. Tôi rất vui vì được giao lưu với mọi người và tìm hiểu thêm về cách sáng tạo trong nấu phở. Lần này tôi mang đến cuộc thi là món phở bò truyền thống Hà Nội. Điều đặc biệt tôi muốn mang đến cuộc thi chính là tình yêu với món ăn này. Nếu đạt giải thì sẽ rất vui, nếu không thì cũng là cơ hội giao lưu học hỏi, khám phá nét truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng thời quảng bá phở Việt Nam với bạn bè thế giới”.
“Hôm nay đến với vòng sơ khảo tìm người nấu phở ngon vì mình rất tâm huyết với món phở. Mình là người gốc Giao Cù, Nam Định, quê hương của phở. Từ phở Giao Cù mình đã thêm một chút gia vị để tạo nên thương hiệu cho phở Nam Cường. Vị rất đằm thắm, ngọt thanh do đó các thực khách về Nam Định rất ngỡ ngàng khi một khách sạn 4 sao mà có món phở ngon hơn ở bên ngoài như vậy. Đây là điều mình cố gắng duy trì. Tham dự chương trình này mình mong muốn giao lưu với các đầu bếp nấu phở khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi người có một bí quyết riêng. Qua đó mình có thể học hỏi được nhiều điều để xem mình có thể phát triển hơn nữa món phở của mình trong tương lai”.