Đại tá Đinh Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau sự việc xảy ra, đơn vị đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sài Gòn - Nha Trang, Bệnh viện 22 tháng 12, BVĐK tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Tâm Trí, Viện Quân y 87, Bệnh viện Vinmec và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có học sinh trường Ischool Nha Trang tới cấp cứu do ngộ độc thực phẩm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.
Cơ quan CSĐT yêu cầu các cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có); Nhanh chóng, kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu máu của các bệnh nhân cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khi có yêu cầu.
Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ngày 17/11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa bán trú cho 880 học sinh, gồm cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Nhiều giờ sau bữa ăn, hàng loạt học sinh đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt được đưa vào các bệnh viện cấp cứu.
Khoảng 5 giờ sau khi ăn, nhiều em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy. Theo Sở Y tế Khánh Hòa, đến nay có 662 học sinh và giáo viên của Trường Ischool nhập viện do ngộ độc, trong đó có một học sinh lớp 1 tử vong.
Theo kết quả Viện Pasteur Nha Trang công bố ngày 22/11, vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Bacillus cerus đã được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên, trong mẫu nước mắm cũng có vi khuẩn Bacillus cerus. Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu.
Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.
Theo Phòng Y tế TP Nha Trang, người đảm trách tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên Trường iSchool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam. Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường.
Qua kiểm tra, ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này trên đường Hai Bà Trưng (TP Nha Trang), cùng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp lần 3 vào tháng 10/2022.