Sản lượng rượu vang ở châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm

Matxcơva (Sputnik) - Sản lượng rượu vang ở châu Âu đã giảm gần 7% trong năm ngoái - xuống mức tối thiểu 6 năm là 15,7 tỷ lít; trong khi đó, ngược lại, Nga đã trở thành một trong số ít quốc gia nâng sản lượng rượu vang lên mức tối đa kể từ năm 2016, theo tính toán của Sputnik dựa trên dữ liệu từ Tổ chức Rượu nho và Rượu vang Quốc tế.
Sputnik
Như vậy, theo số liệu từ tổ chức này, năm ngoái, chỉ có 15,7 tỷ lít rượu vang được sản xuất ở châu Âu so với 16,9 tỷ lít vào 2 năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Nhìn chung, trong số các quốc gia được nghiên cứu, có 13 nước phải đối mặt với tình trạng giảm sản lượng.
Pháp, nước thay thế Ý trở thành nhà sản xuất rượu vang hàng đầu châu Âu kể từ năm 2014, năm ngoái đã cắt giảm sản lượng chỉ 0,1% xuống còn 4,6 tỷ lít. Nhưng ở Ý, sản lượng đã giảm gần 12% - xuống còn 4,4 tỷ lít. Tây Ban Nha theo truyền thống lọt vào top 3, bất chấp sản lượng giảm 14% xuống còn 3,1 tỷ lít.
NATO xuất khẩu rượu vang trị giá 873 triệu USD sang Nga vào năm 2023
Trong số các nhà sản xuất rượu vang lớn, sản lượng giảm nghiêm trọng nhất xảy ra ở Hy Lạp - ở đó giảm 45%, xuống còn 114 triệu lít và ở Moldova - giảm 10%, xuống còn 126 triệu lít. Sản lượng rượu vang cũng giảm ở Áo (-7%), Bulgaria (-1%), Síp (-10%), Luxembourg (-19%), Malta (-31%), Slovakia (-20%), Cộng hòa Séc ( -13%) và Croatia (-41%).
Trong khi đó, sản lượng tăng ở 7 quốc gia, mạnh nhất là Romania, tăng 15% lên 435 triệu lít. Sản lượng cũng tăng ở Hungary (+1,3%), Đức (+0,7%), Bồ Đào Nha (+8,3%), Slovenia (+5,9%) và Thụy Sĩ (+3,6%).
Các nhà sản xuất rượu vang Nga năm ngoái đã tăng sản lượng 0,2%, lên 490 triệu lít - đây là mức tối đa kể từ năm 2016, khi sản lượng lên tới 517 triệu lít. Nhờ kết quả này, Nga vẫn là nước sản xuất rượu vang thứ 6 trong khu vực.
Thảo luận