Như vậy, theo số liệu từ tổ chức này, năm ngoái, chỉ có 15,7 tỷ lít rượu vang được sản xuất ở châu Âu so với 16,9 tỷ lít vào 2 năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Nhìn chung, trong số các quốc gia được nghiên cứu, có 13 nước phải đối mặt với tình trạng giảm sản lượng.
Pháp, nước thay thế Ý trở thành nhà sản xuất rượu vang hàng đầu châu Âu kể từ năm 2014, năm ngoái đã cắt giảm sản lượng chỉ 0,1% xuống còn 4,6 tỷ lít. Nhưng ở Ý, sản lượng đã giảm gần 12% - xuống còn 4,4 tỷ lít. Tây Ban Nha theo truyền thống lọt vào top 3, bất chấp sản lượng giảm 14% xuống còn 3,1 tỷ lít.
Trong số các nhà sản xuất rượu vang lớn, sản lượng giảm nghiêm trọng nhất xảy ra ở Hy Lạp - ở đó giảm 45%, xuống còn 114 triệu lít và ở Moldova - giảm 10%, xuống còn 126 triệu lít. Sản lượng rượu vang cũng giảm ở Áo (-7%), Bulgaria (-1%), Síp (-10%), Luxembourg (-19%), Malta (-31%), Slovakia (-20%), Cộng hòa Séc ( -13%) và Croatia (-41%).
Trong khi đó, sản lượng tăng ở 7 quốc gia, mạnh nhất là Romania, tăng 15% lên 435 triệu lít. Sản lượng cũng tăng ở Hungary (+1,3%), Đức (+0,7%), Bồ Đào Nha (+8,3%), Slovenia (+5,9%) và Thụy Sĩ (+3,6%).
Các nhà sản xuất rượu vang Nga năm ngoái đã tăng sản lượng 0,2%, lên 490 triệu lít - đây là mức tối đa kể từ năm 2016, khi sản lượng lên tới 517 triệu lít. Nhờ kết quả này, Nga vẫn là nước sản xuất rượu vang thứ 6 trong khu vực.