Gia vị Ấn Độ có thể chứa chất gây ung thư

Matxcơva (Sputnik) - Chính quyền Ấn Độ sẽ kiểm tra tất cả các công ty gia vị trong vòng 20 ngày sau khi có báo cáo về sự hiện diện của chất gây ung thư trong một số loại gia vị, kênh truyền hình NDTV dẫn nguồn tin cho hay.
Sputnik
Trước đó, các cơ quan quản lý thực phẩm ở Hồng Kông và Singapore đã cảnh báo không nên sử dụng 4 sản phẩm của hai thương hiệu gia vị Ấn Độ - MDH và Everest - do bị cáo buộc có chứa ethylene oxit trong đó với "nồng độ vượt quá mức cho phép". Cơ quan quản lý cho biết một loại thuốc trừ sâu nguy hiểm cho sức khỏe con người đã được tìm thấy trong ba loại gia vị của MDH và một loại gia vị từ Everest. Gia vị cho món súp, cá và bột cà ri đều bị cấm. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại ethylene oxit là "chất gây ung thư Nhóm 1".
"Tất cả các ủy viên thực phẩm trong nước đã được đặt trong tình trạng báo động. Quá trình thu thập mẫu gia vị đã bắt đầu. Trong vòng ba đến bốn ngày, các mẫu sẽ được thu thập từ tất cả các nhà máy sản xuất gia vị trong nước. Báo cáo từ phòng thí nghiệm sẽ hoàn thành sau khoảng 20 ngày”, - một nguồn tin chính phủ cấp cao nói với kênh truyền hình này.
Gia vị giúp chống lại bệnh ung thư
Ông lưu ý nếu phát hiện chất độc hại trong gia vị Ấn Độ, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.
Người đối thoại của kênh truyền hình này nói thêm: “Có khả năng bị truy tố hình sự”.
Ấn Độ là nước sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu gia vị lớn nhất thế giới. Ấn Độ sản xuất khoảng 75 trong số 109 loại gia vị được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) liệt kê. Một số loại gia vị được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất bao gồm hạt tiêu, bạch đậu khấu, gừng, nghệ, rau mùi, thì là, tỏi, nhục đậu khấu và bột cà ri. Từ tháng 4/2023 đến tháng 2/2024, cả nước xuất khẩu gia vị trị giá 3,67 tỷ USD. Ấn Độ xuất khẩu gia vị sang 159 quốc gia Các thị trường xuất khẩu hàng đầu vẫn là Trung Quốc, Mỹ, Bangladesh, UAE, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Anh và Sri Lanka.
Thảo luận