Như ghi nhận của các chuyên gia, 2/3 số trường hợp phát hiện ADN của con người là trong món xúc xích chay. Các nhà khoa học đã gắn sự hiện diện AND của con người trong thực phẩm với lỗi vi phạm các tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình sản xuất.
Ngoài ra, các nghiên cứu viên lưu ý rằng một số nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm những thông tin không chính xác về giá trị dinh dưỡng, phóng đại các chỉ số về hàm lượng protein của món thực phẩm.
Theo dữ liệu của Trung tâm Clear Food Labs, hàng loạt mẫu xét nghiệm có chứa các thành phần không đúng theo công thức dự định. Chẳng hạn trong xúc xích thịt gà lại chứa phần nhỏ thịt lợn. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy thịt trong 10% mẫu xúc xích chay.
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu 345 mẫu vật được sản xuất dưới 75 nhãn hiệu, trong đó có các sản phẩm truyền thống từ thịt và xúc xích chay.