Các số liệu chuyên gia thu được đã xác nhận rằng sử dụng cà phê không dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Sau khi tiến hành hơn 1.000 nghiên cứu trên người và động vật, các nhà khoa học đã kết luận rằng cà phê không thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, nó đã được ghi nhận làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Đồng thời, các chuyên gia đã nhận thấy rằng việc sử dụng đồ uống, được làm nóng trước ở nhiệt độ trên 65 độ C, là "có thể gây ung thư" cho con người. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy "bằng chứng hạn chế" của ung thư thực quản ở những người thích đồ uống nóng.