"Nazdarovie" là cụm từ mà người Nga hay nói để đáp lại lời cảm ơn của người khác, thường là sau bữa ăn. Cụm từ này có nghĩa là "để bạn có sức khỏe tốt". Nhà hàng nằm trên tầng hai của một ngôi nhà Havana điển hình lại có nội thất đặc trưng của thời Xô-viết, thêm nữa là trong hình thức khá tập trung: trên tường treo nhiều bức áp-phích khác nhau của thời Xô-viết in những khẩu hiệu quen thuộc với bất cứ ai từng sống hoặc đến thăm đất nước Liên Xô hồi đó.
Ngoài ra, trong nhà hàng này có thể ngắm những bộ búp bê gỗ matrioshka và các vật dụng khác gắn với Nga, còn các nhân viên phục vụ bàn mặc trang phục "kiểu Liên Xô" hơi thiên về hướng quân sự: ví dụ, họ đội mũ nồi xanh của lính dù Nga hay chiếc áo sọc xanh-trắng của thủy thủ Hải quân Nga.
Ông Rolando Almirante, một trong những người sáng lập và chủ sở hữu nhà hàng, đã chia sẻ với Sputnik Mundo về chuyện từ đâu nảy ra ý tưởng thành lập "Nazdarovie".
"Một trong ba thành viên sáng lập đề án từng sống trong tòa nhà với những ô cửa sổ nhìn thẳng ra biển này. Một lần, ba chúng tôi gặp nhau ở đây, và ông ấy nói với chúng tôi rằng: Tôi là một hậu duệ của người Ukraina, và tôi muốn tôn vinh ký ức về tổ tiên Slavơ của mình. Rằng hay là chúng ta làm luôn bây giờ, liệu có thể mở quán bar được không? Còn tôi đã nói: Sao ta không mở một nhà hàng Nga, giới thiệu ẩm thực Slavơ?" — ông Rolando nói về nguồn cội ban đầu của "Nazdarovie".
Lý do để ba người hợp lực trong đề án này, đó là hai trong các "tư tưởng gia" từng học tập ở Liên Xô — Rolando tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lvov, một nhà sáng lập khác học ở Matxcơva, còn người thứ ba gốc gác từ Ukraina.
"Đó là công việc nặng nhọc", — ông Rolando kể về cô số giấy tờ thủ tục để đăng ký nhà hàng như một cơ sở doanh nghiệp; rồi phải tái cấu trúc phòng ốc, chuẩn bị khu vực nhà bếp; mua sắm tủ lạnh; kiếm các áp-phích được thiết kế để tạo dựng bầu không khí Liên Xô; tìm thuê nhân viên phù hợp — nói ngắn gọn, phải giải quyết cả đống vấn đề hóc búa.
Cuối cùng, ngày 22 tháng Tám 2014 đã khai trương "Nazdarovie", đón tiếp những vị thực khách đầu tiên.
"Nhà hàng này đã trở thành cái gì đó kiểu như một cỗ máy thời gian. Nó tôn vinh sự gắn kết của Cuba và Liên Xô, liên minh từng tồn tại hơn 30 năm", — ông Rolando giải thích ý niệm của nhà hàng..
Bằng cách như vậy "chúng tôi khơi gợi hồi ức của hàng nghìn người Cuba đã từng học tập và lập gia đình ở xứ sở rộng lớn đó, ở Nga hay một nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ", — ông nói thêm.
Dần dần tiếng tăm của nhà hàng lan xa, nơi đây trở thành địa điểm được ưa chuộng thu hút những vị khách khác nhau: từ nhà ngoại giao Nga cho đến du khách từ các nước khác đến thăm Havana.
"Tôi nghĩ rằng ngoài sự hâm mộ dành cho các món ăn Slavơ, đây là một món quà nhỏ ca tụng giai đoạn tình hữu nghị thân thiết giữa Cuba và Nga thời Xô-viết", — ông Rolando nhận xét.
Trải qua ba năm, nhà hàng Xô-viết "Nazdarovie" đã biến thành cơ sở kinh doanh thành công, bất chấp tất cả những phức tạp khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm phù hợp để nấu các món ăn theo phong cách ẩm thực Slavơ như súp củ cải đỏ borsh, canh chua solyanka, vằn thắn pelmenya, váng sữa smetana và nhiều thứ khác.
Vì vậy, nếu bạn muốn có dịp lại được sống trong bầu không khí Liên Xô thời trước và nếm các món ăn của bếp Nga, Ukraina và Belarus — xin mời đến nhà hàng Xô-viết "Nazdarovie".