Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Greenwich đã phân tích kết quả 18 nghiên cứu khác nhau có sự tham dự của hơn 400 người. Họ kết luận rằng sự gia tăng độ cồn trong máu làm tăng ngưỡng chịu đau, dẫn đến hiệu quả giảm đau. Hai lon (khoảng một lít) bia có thể làm giảm một phần tư cảm giác đau đớn.
Trevor Thompson, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích họ đã so sánh tác dụng giảm đau của bia với các thuốc giảm đau khác. Thực tế bia hiệu quả hơn paracetamol, tác dụng của bia có thể so sánh với thuốc giảm đau opioid như codein.
Theo một giả thiết bia ảnh hưởng đến các thụ thể đau nằm trong não, còn giả thiết khác là bia làm giảm sự lo lắng.
Tất nhiên, các tác giả nghiên cứu nhắc đến mọi rủi ro của việc uống nhiều bia — điều trị đau theo cách này không an toàn và có thể nguy hiểm cho sức khỏe.