Các nhà chức trách của thành phố Ngọc Lâm thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, đã thông qua quyết định cấm bán thịt chó. Trong bài bình luận cho Sputnik, nhà báo Mikhail Korostikov, chuyên viên nghiên cứu Trung Quốc, viết:
Tuy nhiên, theo các chuyên gia của HSI, không nên vui mừng quá sớm: Lễ hội không bị hủy bỏ. Xin nhắc lại rằng, từ 10 đến 20 triệu con chó bị giết thịt trên toàn Trung Quốc mỗi năm. Các tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu trên thế giới đã từ lâu phản đối lễ hội thịt chó. Và Tổ chức Y tế Thế giới cũng lên tiếng báo động: việc ăn thịt chó làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch tả và bệnh dại.
Tổ chức "Dự án Phúc lợi Động vật Duo Duo" đánh giá tích cực quyết định cấm việc ăn thịt chó ở Ngọc Lâm và lưu ý rằng, các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện một bước đi quan trọng hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn truyền thống đáng buồn này. "Ngay cả khi đây chỉ là lệnh cấm tạm thời, chúng tôi hy vọng điều này sẽ có hiệu ứng domino, dẫn đến sự sụp đổ của ngành thương mại thịt chó!" — đại diện của Dự án Duo Duo cho biết. Truyền thống ăn thịt chó phổ biến không chỉ ở Ngọc Lâm mà còn ở miền Bắc Trung Quốc và trên bán đảo Triều Tiên, nơi thịt chó được coi là một thực phẩm bổ dưỡng có tính nóng. Tuy nhiên, thịt chó chủ yếu được bán bất hợp pháp, hầu như không bao giờ có giấy chứng nhận thú y, mà điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time của Mỹ, bà Tan, chủ sở hữu một nhà hàng tại thành phố Ngọc Lâm, nhắc nhở rằng, việc ăn thịt chó là một truyền thống cổ xưa của người dân địa phương. "Tôi chưa biết gì về lệnh cấm", — bà nói thêm. Tuy nhiên, rõ ràng là lần này quyết định đã được thông qua không chỉ dưới ảnh hưởng của các tổ chức bảo vệ quyền động vật phương Tây, mà còn dưới áp lực ngày càng tăng từ xã hội dân sự ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc ngày càng quan tâm nhiều hơn không chỉ đến các vấn đề môi trường mà còn đến vấn đề bảo vệ thế giới động vật,- nhà báo Kommersant ông Mikhail Korostikov kết luận.