Để thoát khỏi cơn khủng hoảng, người nông dân Pháp chuyển sang Nga sống

© Ảnh : pixabay.comCon bò
Con bò - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Philippe Camus, người suốt 40 năm dành tâm sức cống hiến cho nghề nuôi bò sữa, đã tìm kiếm một phương pháp bất thường để đương đầu với cuộc khủng hoảng nông nghiệp tại Pháp, ông đã quyết định di chuyển trang trại của ông sang Nga.

Pho mát của Pháp thuộc nhóm hàng bị cấm nhập khẩu vào Nga, và người nông dân Normandie hy vọng rằng, ở nước này ông sẽ có cơ hội thực hiện ước mơ từ khi còn trẻ và thậm chí có thể gặp một người thấu hiểu mình. Sputnik đã gặp gỡ và nói chuyện với ông Philippe Camus.

Các cánh đồng cỏ xung quanh ngôi làng Nga Lotoshino đang tràn ngập tuyết trắng, nhưng, cư dân địa phưương đang chuẩn bị đón tiếp vị khách quý. Philippe Camus đã đóng cửa trang trại của mình ở Normandie và đang chuyên sang vùng ngoại ô Matxcơva cùng với đàn bò của mình để vào tháng Tư tiếp tục làm nghề chăn nuôi bò sữa.

Con bò sữa ở Siberia - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Lệnh trừng phạt buộc Danone phải gửi đến Siberia 5000 con bò

Cách đây 40 năm, người Pháp này đã bắt đầu làm nghề chăn nuôi bò. Với đàn bò 100 con, ông đã bán sữa cho các nhà sản xuất phô mai Camembert, và như ông nói với Sputnik, "mấy lần ông đã tự tay làm ra phô mai tươi", nhưng, sau đó đã từ bỏ kế hoạch này.

Ở quê hương của Pushkin, ông hy vọng sẽ gặp được một người thấu hiểu mình và chia sẻ niềm đam mê với nghề chăn nuôi bò và — tại sao không?— đam mê phô mai.

"Bây giờ tôi muốn làm nghề mà tôi đã mơ ước từ khi nhỏ, muốn trở về tuổi ấu thơ", — ông nói.

Ý tưởng rời khỏi Normandie và chuyển đến những cánh đồng rộng lớn của Nga đã đến với Philippe Camus vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Criưm, và Liên minh châu Âu và Nga trao đổi các biện pháp trừng phạt đã đụng đến ngành sản xuất sữa và pho mát.

© Ảnh : Alexandre NikitinePhilippe Camus ở Nga
Philippe Camus ở Nga - Sputnik Việt Nam
Philippe Camus ở Nga

Cuộc phiêu lưu bất thường của ông Camus ở Nga hứa hẹn nhiều triển vọng và có thể đem lại lợi ích cho cả hai bên. "Nga có nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực pho mát", và chúng tôi "rất quan tâm đến sự tham gia của nước ngoài", — ông Alexander Nikitin, Chủ tịch Liên Đoàn Sản Xuất Pho mát của Nga và đối tác Nga của ông Philippe Camus, nói với Sputnik. Ông giải thích rằng, lệnh cấm vận thực phẩm mà chính phủ Nga đã áp đặt để đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu đã dẫn đến sự thiếu hụt sữa trên thị trường nội địa, sự thiếu hụt này chưa thể lấp đầy được.

Pháp đang phải đối mặt với những vấn đề khác hoàn toàn, nhưng, rõ ràng là, ngành nông nghiệp của nước này cũng có vấn đề. Trong hơn hai năm rưỡi qua, những người nông dân nuôi bò sữa đang đối mặt cuộc khủng hoảng chưa từng thấy dư thừa sản lượng: nhiều trang trại bị đóng cửa và mức thu nhập trung bình chỉ là 300euro/tháng.

Và một thực tế đáng buồn nữa: tỷ lệ tự tử của người nông dân Pháp đang gia tăng. Theo dữ liệu thống kê năm 2016 của Cơ quan y tế quốc gia Pháp (Santé Publique France), từ năm 2007 đến năm 2011, 674 nông dân đã tự tử, tỷ lệ này cao hơn mức trung bình của cả nước là 20%.

Nói cách khác, ở Pháp cứ hai ngày có một người nông dân tự tử…

Không có gì ngẫu nhiên mà ông Philippe Camus đã chọn lựa ngôi làng Lotoshino, cách Matxcơva 160 km, để khởi nghiệp từ con số 0 tại Nga. Ông nói: "Hóa ra, chính quyền địa phương là nhanh nhẹn và nhiệt tình nhất. Nhưng, ngoài thái độ thực dụng này còn có lịch sử hai thế kỷ của ngành làm pho mát và một sự kiện thú vị trong lịch sử của ngôi làng: trong năm 1812 gia đình hoàng tộc Meshchersky đã mời đến đây chuyên gia làm pho mát người  Thụy Sĩ Johannes Müller để quản lý  xưởng  phô mai đầu tiên ở Nga, để ông giúp người Nga khám phá hương vị của món ăn này.

© Ảnh : Alexandre NikitinePhilippe Camus ở Nga
Philippe Camus ở Nga - Sputnik Việt Nam
Philippe Camus ở Nga

"Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ làm sống lại thương hiệu Lotoshino", — Alexander Nikitin chia sẻ kế hoạch làm việc của mình. — "Philippe sẽ mang về đây đàn bò là giống bò chuyên sữa mà ông biết rõ, những con bò sẽ cảm thấy thoải mái ở đây. Chúng sẽ cung cấp sữa chất lượng cao, hoàn toàn phù hợp để sản xuất phó mát", ông Alexander phấn khởi nói. Cả hai ông đều không sợ khí hậu không phải là ấm áp nhất của Nga: "Ngành chăn nuôi có thể gặp khó khăn do độ ẩm, mà nếu vào đúng thời điểm thời tiết là lạnh và khô thì không có vấn đề", — người nông dân Normandie giải thích, và người bạn Nga cho biết thêm: "Miền Bắc nước Pháp cũng không phải là nơi ấm áp nhất".

"Theo tôi, nhiều gia đình người Pháp cũng có thể tìm việc làm ở Nga và thu thành công", — ông Nikitin nói.

"Thay vì tự sát hãy đến đây, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ những người này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала