Ngô biến đổi gen có sản lượng cao hơn 5-25%, chứa độc tố ít hơn một phần ba. Sự biến đổi gen của thực vật không ảnh hưởng đến với cuộc sống của các sinh vật có ích (côn trùng sống trong ruộng ngô, nhưng không làm hỏng cây trồng), nhưng ảnh hưởng đến các ký sinh trùng có hại. Sinh khối của cây GMO biến mất nhanh hơn, có tác động tích cực đến khả năng sinh sản của đất trồng ngô.
Người tiêu dùng ngũ cốc biến đỏi gen ít bị nhiễm độc tố; ngoài ra, tỷ lệ độc tố giảm khiến cho sản xuất rẻ hơn. Thông thường các hạt được làm sạch độc tố trước khi đến với người tiêu dùng — việc sử dụng cây trồng GMO có thể làm giảm chi phí làm sạch.