Các nhà nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm ở Đại học Portsmouth đã phát triển một enzyme độc nhất vô nhị mà về bản chất là một đột biến gien. Theo lời giáo sư John McGihan, loại vi khuẩn đặc biệt có thể tiêu hủy chất dẻo lần đầu tiên được tìm thấy trên lãnh thổ của Nhật. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã thành công trong việc tạo ra một enzyme đột biến dựa trên cơ sở vi khuẩn, nhằm mục đích xử lý chất dẻo.
Các nhà phân tích đưa ra số liệu rằng mỗi phút trên thế giới có hàng triệu các chai nhựa được mua lại. Theo dự báo, lượng chất dẻo lưu hành trên hành tinh sẽ tăng 20% vào năm 2021.