Cá và hải sản là nguồn chính cung cấp các axit béo không bão hòa đa thuộc hệ omega-3 như eicosapentaenoic và docosahexaenoic. Sử dụng những chất này có tác dụng giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cải thiện hoạt động của não. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên dùng mỗi ngày ít nhất 1 gram chất này.
Theo lời ông Mikhail Gladyshev Chủ nhiệm Bộ môn hệ sinh thái dưới nước và trên cạn thuộc ĐHTH Liên bang Siberia, mức độ axit omega-3 trong cá hồi Boganid đạt tới 33 mg / gram.
"Chỉ cần mỗi ngày hấp thụ 30 gram thịt loài cá sống ở phía bắc lãnh thổ Krasnoyarsk là đảm bảo đủ chỉ tiêu hàng ngày về các axit béo lành mạnh như bác sĩ khuyên".
Ông Gladyshev nói thêm rằng các nhà khoa học chưa xác định được những yếu tố nào là quan trọng khiến cho cá biển bổ ích hơn cá nước ngọt. Chẳng hạn, trong mô cơ của cá trích Sardinella, tổng lượng axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic đạt 26 mg/gram sinh khối.