Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ 941 bà mẹ và con cái của họ. Nguồn caffeine chủ yếu trong số 48% phụ nữ mang thai được điều tra là là trà, 38% số phụ nữ có nguồn caffein từ cà phê. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, cứ mỗi 100 mg caffeine dư thừa được tiêu thụ hàng ngày trong vòng ba tháng mang thai đầu tiên khiến cho trọng lượng của trẻ sơ sinh giảm 72 gram. Ngoài ra, chất này làm suy giảm tăng trưởng chiều cao của thai nhi, chu vi đầu và giảm tuổi thai.
Theo kết quả của nghiên cứu, các bà mẹ tiêu thụ caffeine ở mức cao tối đa thì sẽ đẻ con có cân nặng ít hơn 170 gram so với những người uống cà phê và trà với số lượng tối thiểu.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý, trong bất kỳ trường hợp nào cũng vẫn xuất hiện tác động tiêu cực của chất này, ngay cả khi lượng caffeine được đưa vào cơ thể người phụ nữ mang thai ít hơn chỉ số "an toàn" là hai trăm miligram mỗi ngày.