Theo Tiến sĩ Schwartz, chất hóa dẻo được sử dụng trong sản xuất nước đóng chai, thực sự có hại cho con người. Tuy nhiên, các chất này không thể hòa tan vào nước, chuyên gia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail.
"Mối nguy hiểm không có nguy cơ như nhau", Tiến sĩ Schwartz lưu ý rằng hiện nay có nhiều luận chứng nặng nề hơn đối với việc từ bỏ thịt xông khói hơn là sử dụng chai nhựa. Đồng thời, ông thừa nhận rằng bản thân không dùng đồ ăn thứ uống đựng trong chai hộp nhựa, nhưng giải thích điều này bằng mối quan tâm của ông đối với môi trường.
Đầu tháng 2, các nhà khoa học tại Đại học Exeter ở Anh đã phát hiện trong cơ thể một thiếu niên dấu vết của bisphenol A, một hợp chất hóa học là một phần của nhựa được sử dụng trong chai với nước uống, cũng như trong các hộp đựng thực phẩm. Sự giống nhau của bisphenol với nội tiết tố sinh dục nữ estrogen là nguyên nhân gây ra rối loạn hệ thống sinh sản và một số bệnh ung thư.