Chuyên gia dinh dưỡng giải thích tại sao Liên Xô từ bỏ chế độ ăn kiêng dùng gạo

© Flickr / Charles Haynes Lúa gạo
 Lúa gạo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chế độ ăn kiêng dùng gạo hồi đầu được quy định cho những người mắc bệnh béo phì ở Liên Xô, nhưng sau đó đã bị hủy, chuyên gia dinh dưỡng Yelena Chedia cho biết.

"Chế độ ăn kiêng dùng gạo được áp dụng vào những năm 80, sau đó bị hủy vì những tác dụng phụ nhất định. Nếu ăn gạo trong một thời gian dài thì sẽ diễn ra những thay đổi trong cơ thể như thiếu vitamin, v.v.", - bà Chedia nói với Sputnik.

Мешок с рисом - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học giải thích tại sao gạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bà lưu ý rằng khi chọn gạo cần chú ý đến cách chế biến, gạo xay kỹ quá hầu như không còn tác dụng, nó chỉ chứa carbohydrate, trong khi gạo nguyên cám chứa vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và enzyme. Loại sản phẩm này hấp thụ chậm hơn và bình thường hóa các quá trình trao đổi chất, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Quan điểm phổ biến khá rộng rãi cho rằng gạo không phù hợp với người châu Âu như là với người Nhật hay người Việt do sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực thực ra không đúng, bà Chedia nói.

“Ở Nga chúng ta sử dụng gạo trong một thời gian dài. Gạo không phải là sản phẩm mà hệ thống enzyme của chúng ta không thể thích nghi được”, - bà nói.

Chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng không nên giảm cân bằng cách chỉ ăn cơm vì trong cơm trắng không có protein và chất béo cần thiết cho con người; tốt nhất phải ăn kèm thức ăn khi ăn cơm, hoặc ăn món cháo buổi sáng, chứ đừng quá lạm dụng gạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала